Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tiếp và làm việc Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO)
02/08/2022

​Ngày 26/7/2022, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) (trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản). Tham dự buổi tiếp và làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tại buổi làm việc (Ảnh: Hồng Gấm)

Tại buổi làm việc, Bà Yurugi Yoshiko, Trưởng Ban Công nghệ tiết kiệm năng lượng đã đại diện Tổ chức Nedo đã giới thiệu sơ nét về hoạt động của Tổ chức NEDO. Kể từ khi thành lập vào tháng 10/1993. Văn phòng đại diện Châu Á của NEDO đã triển khai nhiều dự án khác nhau tại 10 nước ASEAN với sứ mệnh nâng cao công nghệ công nghiệp và giải quyết các vấn đề về năng lượng và môi trường toàn cầu. Dự kiến trong thời gian tới, Tổ chức NEDO sẽ tài trợ cho Công ty TNHH Yuko-Keiso thực hiện Dự án “Trình diễn hệ thống nuôi tôm tiết kiệm năng lượng sử dụng sinh khối tại tỉnh Tiền Giang, Việt Nam” (gọi tắt là Dự án). Dự án thực hiện triển khai với các nội dung chính là sử dụng chất thải từ ao nuôi tôm, phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ (lá sả) tiến hành ủ khí lên men tạo ra khí gas (metan, CO2) sau đó tạo thành Pin nhiên liệu oxit rắn (SOFC) để tạo ra điện; nguồn điện này sẽ phục vụ lại cho các hoạt động nuôi, và đối tác thực hiện dự án trình diễn là Công ty TNHH Nuôi trồng Thủy sản Tuấn Hiền, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hồng Gấm)

Ông Nguyễn Văn Vĩnh cũng đã bày tỏ niềm vui mừng khi được tiếp và làm việc với đoàn công tác và cám ơn Tổ chức Nedo và Công ty TNHH Yuko-Keiso đã chọn tỉnh Tiền Giang là nơi thực hiện mô hình trình diễn. Ông đánh giá cao tính thiết thực của Dự án cho sự phát triển nghề nuôi tôm nước lợ theo các mô hình ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Ông thống nhất giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang là đại diện ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức NEDO, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổ chức NEDO đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Dự án trên cơ sở phù hợp với pháp luật Việt Nam. Đây sẽ là khởi đầu cho việc hợp tác giữa hai bên trong việc thực hiện các dự án khác trên địa bàn tỉnh. Đại diện tỉnh Tiền Giang, ông cũng cam đoan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

 (Hồng Gấm)

Liên kết Liên kết