Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Vấn đề an ninh toàn cầu đặt ra sự cần thiết về sự hợp tác giữa hai cường quốc Trung – Mỹ
11/05/2022

​“Sáng kiến an ninh toàn cầu” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Diễn đàn Bác Ngao năm 2022 đã cung cấp những gợi mở quan trọng cho hai nước Trung Quốc và Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác quản trị an ninh toàn cầu, thể hiện ở ba điểm sau:

- Trước hết, nắm được quan niệm an ninh quốc gia tổng thể và an ninh toàn cầu của Trung Quốc là cơ sở để hiểu logic cơ bản của chiến lược đối ngoại của Trung Quốc và nâng cao lòng tin chiến lược Trung – Mỹ. Nếu hai nước Trung Quốc và Mỹ có thể đánh giá quan hệ Trung – Mỹ từ tầm cao phát triển và an ninh chung của nhân loại, đồng thời xử lý quan hệ Trung – Mỹ từ góc độ phát triển an ninh và hạnh phúc người dân mỗi nước thì có thể phát hiện ra nhiều điểm đồng chiến lược và trách nhiệm chung hơn nữa. Thái Bình Dương đủ lớn để hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ cùng nhau chung sống hòa bình.

- Thứ hai, các thách thức an ninh toàn cầu ngày càng nghiêm trọng đã đem đến nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước trong quản trị an ninh toàn cầu, nếu được triển khai từ “điểm” tới “diện”, có thể trở thành nền tảng hợp tác chiến lược của hai nước trong thời kỳ mới. Xung đột Ukraine đã tạo thêm rạn nứt mới cho thế giới vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời khiến thế giới bị bao phủ bởi “đám mây đen” của “chiến tranh lạnh kiểu mới” và “chiến tranh hạt nhân”. Vấn đề ổn định chiến lược giữa các nước lớn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Nếu tiếp tục theo đuổi “cạnh tranh nước lớn”, lơ là các mối đe dọa an ninh sắp xảy ra, hệ thống quốc tế hiện nay có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro mang tính hệ thống chưa từng có. Việc hai nước Trung Quốc và Mỹ từng hợp tác chống khủng bố hiệu quả sau sự kiện 11/9 đã cung cấp nền tảng chiến lược mới cho hai nước, thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương. Kinh nghiệm lịch sử này không chỉ là nguồn ý tưởng cho sáng kiến an ninh toàn cầu, mà còn đáng được hai nước xem xét, tham khảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022. Ảnh: Xinhua

- Thứ ba, sáng kiến này cũng vạch ra hướng đi cụ thể cho hợp tác Trung – Mỹ trong quản trị an ninh toàn cầu. Một mặt, hai nước cần cố gắng tránh để quan hệ song phương xấu đi, gia tăng rạn nứt mới cho một thế giới bất an hiện nay. Hai nước cần vượt qua những khác biệt về ý thức hệ, tôn trọng con đường phát triển và thể chế xã hội của mỗi nước, tránh để “những vấn đề cũ” trở thành nguồn gốc chính của “mâu thuẫn mới”; cần xuất phát từ trách nhiệm nước lớn, tập trung vào an ninh và phát triển toàn cầu, kiềm chế phân chia ý thức hệ, cũng như thực hiện đối đấu phe nhóm, ngăn thế giới không rơi vào bờ vực chiến tranh Lạnh. Hai nước cần coi trọng, kiểm soát rủi ro xảy ra chiến tranh liên quan vấn đề Đài Loan. Mặt khác, cả hai nước nên tập trung nhiều hơn vào an ninh nội bộ, tìm cách giải quyết các vấn đề an ninh và phát triển trong nước, tích cực khai thác các điểm hợp tác trong lĩnh vực quản trị an ninh toàn cầu trên tinh thần bảo vệ an ninh chung. Đúng như chuyên gia Mỹ về các vấn đề Trung Quốc Rush Doshi từng nói, chính quyền Biden cần tránh đi theo cách làm của chính quyền tiền nhiệm là che đậy các vấn đề trong nước bằng cách phóng đại các mối đe dọa từ bên ngoài, tập trung giải quyết các vấn đề trong nước như phân cực chính trị, chia rẽ xã hội, thay vì chăm chăm để mắt Trung Quốc.

Hai nước cần tăng cường đối thoại, hiệp thương, khơi thông kênh liên lạc song phương sẵn có, cùng tìm kiếm cách thức quản trị trong các vấn đề điểm nóng ảnh hưởng an ninh khu vực, toàn cầu; cũng như các quy tắc quản trị trong các lĩnh vực mới như bảo mật dữ liệu, an ninh trí tuệ nhân tạo, an ninh hạt nhân, an ninh tài chính./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết