Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Việt Nam và Thái Lan có thể hợp tác để nâng giá gạo xuất khẩu
21/09/2022

​Ngày 18/9, trang Nikkei Asia đưa tin hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai, thứ ba thế giới là Việt Nam và Thái Lan có thể hợp tác với nhau để nâng giá gạo xuất khẩu thêm khoảng 20%, với lý do những người trồng lúa ở hai nước không thể trang trải chi phí sản xuất tăng cao do chi phí phân bón, hóa chất nông nghiệp và nhiên liệu đều tăng cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bangkok Post

Theo Nikkei Asia, giá gạo tương đối ổn định so với giá lúa mỳ, vốn tăng mạnh kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ucraina. Tuy nhiên, kể từ ngày 16/9, Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - đã áp đặt mức thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước. Theo dữ liệu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 8/2022 ở mức khoảng 385 USD/tấn, trong khi Thái Lan tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên khoảng 446 USD/tấn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, giá gạo xuất khẩu đã bắt đầu tăng sau khi Ấn Độ bắt đầu áp dụng mức thuế trên.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, lượng gạo xuất khẩu toàn cầu lên tới 51,63 triệu tấn trong năm 2021, trong đó Ấn Độ chiếm khoảng 41%, Việt Nam và Thái Lan mỗi nước chiếm khoảng 12%. Trung Quốc và Philippines là hai nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới. Nhật Bản cũng sử dụng gạo nhập khẩu để chế biến một số loại thực phẩm./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết