Truy cập nội dung luôn

Công tác PCP nước ngoài Công tác PCP nước ngoài

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Công tác PCP nước ngoài Công tác PCP nước ngoài

Hội Chữ thập đỏ Tiền Giang tích cực vận động tài trợ của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước trong công tác từ thiện nhân đạo

Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về "Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới", trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tiền Giang đã có nhiều hoạt động tích cực kêu gọi tài trợ của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước trong công tác từ thiện nhân đạo như: chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, phòng ngừa ứng phó với thiên tai,... Các hoạt động của Hội đã kịp thời giúp giải quyết không ít khó khăn, bức xúc ở các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa trong điều kiện nguồn lực ngân sách của xã, huyện và tỉnh còn nhiều hạn chế và phải cân đối chi cho nhiều mục tiêu khác nhau. Điểm lại các hoạt động của Hội thời gian qua, một số điểm nổi bật được ghi nhận như sau:

Trước hết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành, thị triển khai kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ, Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 212/KH-UBND của UBND tỉnh; tổ chức tốt "Tháng nhân đạo", phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Phần lớn các nội dung hoạt động của Hội đều lồng ghép trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, công tác xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, phòng ngừa, ứng phó với thiên tai và xây dựng cộng đồng an toàn...

Hội Chữ thập đỏ Tp Mỹ Tho phối hợp tặng quà Tết cho hội viên Hội Người mù, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Sưu tầm)

Về công tác xã hội, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã tích cực vận động các cá nhân tổ chức trong và ngoài nước, triển khai thực hiện các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ nhân đạo. Trong năm 2019, Hội đã vận động 45.939/32.000 suất quà với tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng thực hiện Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Kỷ Hợi; Vận động hơn 16 tỷ đồng cứu trợ, hỗ trợ thường xuyên giúp gần 70.000 đối tượng; Tiếp tục thực hiện dự án "Ngân hàng bò" với 21 con bò được chuyển giao đến các hộ nghèo để phát triển sản xuất chăn nuôi; Tích cực vận động xây dựng 79 nhà chữ thập đỏ, sửa chữa 15 căn, trị giá gần 3 tỷ đồng và xây dựng nhà dưỡng lão trị giá 40 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn; giúp học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học tập; hỗ trợ vốn cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình; giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin,... Tổng giá trị vận động viện trợ công tác xã hội trong năm 2019 của Hội là 43,7 tỷ đồng. Trong số các cá nhân, tổ chức nhiệt tình tài trợ cho các hoạt động trên, phải kể đến sự đóng góp của Hội Cannelle (Pháp) và Hội Từ thiện Đức - Việt (Đức) với tổng giá trị tài trợ từ 2017-2020 gần 3,7 tỷ đồng dưới hình thức tặng học bổng cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương cho hộ nghèo, khám bệnh miễn phí và hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cho gia đình khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ Tp Mỹ Tho phối hợp tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện lần thứ II năm 2019 (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, nhờ mối liên hệ chặt chẽ với đội ngũ y, bác sĩ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2019, Hội đã vận động hơn 14 tỷ đồng thực hiện các hoạt động như: sơ cấp cứu và hỗ trợ chuyển viện cho các trường hợp bệnh tật bất ngờ, tai nạn lao động, tai nạn giao thông; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân; hỗ trợ mổ mắt đục thủy tinh thể, hỗ trợ phẫu thuật tim, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn; phát cơm miễn phí cho bệnh nhân, học sinh tại các bệnh viện, trường học; vận động hiến máu tình nguyện;... Trong các hoạt động này, Tổ chức Từ tế Đài Loan (Tzu Chi) và Đoàn Y tế Medical Aid (Mỹ) đã có những đóng góp tích cực với nguồn kinh phí tài trợ trên 01 tỷ đồng từ năm 2017 đến nay để thực hiện chương trình khám bệnh cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó thảm họa và bảo vệ môi trường; vận động nhân dân chủ động chằng, chống nhà cửa, góp ngày công gia cố đê điều... trong mùa mưa, bão; vận động tham gia bảo vệ môi trường, tham gia làm sạch đường phố, nạo vét kênh, mương, khai thông dòng chảy,...  Trong hoạt động này, Hội Hữu nghị Pháp - Việt Trung ương và Chi hội Hữu nghị Pháp - Việt tỉnh Toulon vùng Var phía Nam nước Pháp (AAFV và AAFV Toulon Var) đã hỗ trợ 65,6 triệu đồng để mua bồn chứa nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông. Ngoài ra, Hội còn là cầu nối giúp kết nối giao lưu văn hóa giữa học sinh trong tỉnh và học sinh quốc tế. Năm 2018, Hội đã phối hợp với Trường Tiểu học Tân Hòa, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo đón tiếp 26 giáo viên, học sinh Trường Jakarta International School (Singapore) đến giao lưu, cùng nhau phụ làm nhà tiền chế, lát sàn xi măng cho học sinh để xe. Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong việc gắn kết, trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Mặc dù nguồn vận động viện trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vẫn còn khiêm tốn so với một số tỉnh, thành trong khu vực, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao vì cuộc sống và sức khỏe của nhân dân, trong báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về "Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới", Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang đã đánh giá tích cực về các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh thời gian qua.

Thực sự, qua những đóng góp thiết thực cùng các cấp chính quyền của tỉnh trong thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời là hạt nhân trong vai trò cầu nối, điều phối các hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn tỉnh thời gian qua, cho thấy vai trò và ý thức trách nhiệm cao của tập thể cán bộ, viên chức của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tiền Giang trong thực hiện sứ mệnh của mình đối với sự phát triển bền vững của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

H.Vân

 


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 45
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 786362