Truy cập nội dung luôn

Dịch vụ đối ngoại Dịch vụ đối ngoại

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Dịch vụ đối ngoại Dịch vụ đối ngoại

Trung tâm dịch vụ đối ngoại - Sở Ngoại vụ Tiền Giang (FSC TG) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế - Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (FSC HCM)

Thời gian qua, trong quá trình hợp tác giữa Trung tâm dịch vụ đối ngoại - Sở Ngoại vụ Tiền Giang (FSC TG) và Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế - Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (FSC HCM), hai Trung tâm nhận thấy có nhiều điểm tương đồng trong chức năng, nhiệm vụ, hỗ trợ nguồn lực cho nhau, góp phần cho sự phát triển của hai đơn vị. Nhằm chính thức hóa và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai Trung tâm, hai bên đi đến thống nhất và tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác vào sáng ngày 29/7/2020 tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh: N.D

Đến tham dự buổi lễ ký kết, về phía Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) có ông Lê Quang Long, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. HCM; bà Phạm Trần Thanh Thảo, Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. HCM, Trưởng phòng Lễ tân; ông Lê Trường Duy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế TP. HCM; ông Mai Anh Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế TP. HCM, bà Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị Quốc tế TP. HCM cùng toàn thể các cán bộ, nhân viên đang công tác tại FSC HCM. Về phía Sở Ngoại vụ Tiền Giang có ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang, kiêm phụ trách Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại Tiền Giang; bà Lương Ngọc Dung - Trưởng phòng Lãnh Sự và Người Việt Nam ở Nước ngoài phụ trách chuyên môn Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại Tiền Giang cùng nhân viên đang công tác tại FSC TG.

Đối với Tiền Giang, việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa FSC HCM và FSC TG là cơ sở quan trọng cho hai bên thúc đẩy vai trò, hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa tại tỉnh, cụ thể như: Tư vấn, lập kế hoạch hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa của tỉnh; phối hợp tổ chức các chuyến công tác tìm hiểu thị trường, học tập kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong nước và quốc tế cho các đoàn lãnh đạo tỉnh, doanh nghiệp và cá nhân/tổ chức có nhu cầu; phối hợp nghiên cứu, khảo sát thị trường, quảng bá hình ảnh, sản phẩm của tỉnh nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài; phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn về nghiệp vụ quan hệ đối ngoại, lễ tân, kiến thức hội nhập quốc tế... cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh có nhu cầu; phối hợp triển khai dịch vụ xác minh tư cách pháp nhân và năng lực tài chính của đối tác trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế; phối hợp triển khai dịch vụ dịch thuật, hỗ trợ thủ tục hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự, thủ tục xuất nhập cảnh (visa), cấp thẻ tạm trú, giấy phép lao động, làm hộ chiếu và các dịch vụ có yếu tố nước ngoài khác; phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, triển lãm, các sự kiện ngoại giao kinh tế, văn hóa, đặc biệt là sự kiện liên quan đến yếu tố quốc tế như sự kiện chính trị, thương mại, đầu tư, xúc tiến, du lịch,...; phối hợp triển khai đưa người lao động phổ thông, lao động có trình độ sang nước ngoài học tập và làm việc, nhằm nâng cao đời sống người lao động, nâng cao trình độ và tiếp cận thị trường tiên tiến về phục vụ tỉnh...

Phát biểu chào mừng lễ ký kết, ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. HCM bày tỏ sự vui mừng và ủng hộ việc hai Trung tâm ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ông Long cũng đánh giá cao về các hoạt động của FSC TP. HCM thời gian qua vì đã hết sức năng động, sáng tạo và có những đóng góp thiết thực, góp phần thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam; quy mô hoạt động của Trung tâm cũng ngày càng được mở rộng. Ông cho biết, trong vòng 3-4 năm vừa qua, FSC TP. HCM thực hiện rất tốt nhiệm vụ hỗ trợ địa phương các tỉnh phía Nam một cách hiệu quả, cụ thể là việc lên kế hoạch tổ chức cho các đoàn lãnh đạo các tỉnh làm việc và công tác ở nước ngoài; tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá hàng Việt Nam ở các nước. Đồng thời, đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế, văn hóa với các đối tác Quốc tế khác về địa phương. Việc ký kết Biên bản này cũng góp phần triển khai nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế cho tỉnh Tiền Giang gắn với triển khai Đề án 1797 của Thủ tướng Chính phủ về huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang nói lên sự vui mừng khi hai Trung tâm ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác để hỗ trợ nhau triển khai các hoạt động đối ngoại phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của 02 địa phương; và ông khẳng định rằng, xét về thực lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại của tỉnh Tiền Giang còn rất mỏng, trong khi yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng  cao, vì vậy việc hợp tác với FSC TP. HCM sẽ là cơ hội để tỉnh đa dạng hóa các dịch vụ đối ngoại, góp phần thu hút đầu tư, mở rộng việc hợp tác với các đối tác khu vực và thế giới ngày càng hiệu quả hơn. Việc ký kết hợp tác này sẽ giúp đẩy mạnh và cụ thể hóa các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế và văn hóa của tỉnh trong thời gian tới.

Ảnh: N.D

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp và sự mong mỏi và quyết tâm của hai bên, có thể nói Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa FSC TPHCM và FSC TG đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Trung tâm và hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai Trung tâm sẽ tận dụng nguồn lực của nhau để đưa những  nội dung hợp tác giữa hai Trung tâm ngày càng đi vào chiều sâu, có nhiều hoạt động thực chất và những thành quả nổi bật hơn nữa trong thực hiện các hoạt động đối ngoại nhằm hoàn thành chức năng, nhiệm vụ trên tinh thần những nội dung hai bên đã thỏa thuận.

Ngọc Dung

 


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết