Truy cập nội dung luôn

Học tập và làm theo Bác Hồ Học tập và làm theo Bác Hồ

ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH TỔ CHỨC TỌA ĐÀM XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH VỀ CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG, TỔ CHỨC VÀ ĐẠO ĐỨC

Ngày 10 tháng 4 năm 2019, Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tổ chức tọa đàm với chủ đề "Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức", có gần 100 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối; Bí thư, Phó Bí thư chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ khối và phóng viên Báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang tham dự.

Ảnh: Quang cảnh tọa đàm

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, đồng chí Thái Ngọc Bảo Trâm – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Đảng ủy khối nhấn mạnh: thời gian qua có những hạn chế ở các tổ chức cơ sở đảng, được nêu nhắc đi, nhắc lại đó là: "một số cấp ủy, chi bộ chưa hiểu đúng và đầy đủ vai trò, nhiệm vụ then chốt của công tác xây dựng đảng, chưa quán triệt sâu sắc đúng vị trí vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng; với lý do là cấp ủy kiêm nhiệm nên tập trung thời gian cho công tác chuyên môn, chưa dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng đảng". Do đó, các đại biểu cần tập trung phân tích thực trạng vấn đề, đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả, để thời gian tới những hạn chế này không còn trong báo kiểm điểm của cấp ủy, chi bộ. Tọa đàm là diễn đàn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về công tác xây dựng đảng để thống nhất thực hiện nhằm xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức.

Tại buổi tọa đàm, có 8 bài tham luận, sau mỗi tham luận là các ý kiến phát biểu thảo luận sôi nổi của đại biểu làm rõ các vấn đề được nêu. Có nhiều ý kiến thảo luận, thể hiện tinh thần trách nhiệm, làm rõ các vấn đề được quan tâm nhiều trong thời gian qua, đáng chú ý có các ý kiến tâm huyết sau:

- Về việc học Nghị quyết không nghiêm túc, đại biểu cho rằng:

+ Khi đi học Nghị quyết người học mang tâm lý đã biết, đã xong, vì đã nghe nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng, và thậm chí đã đọc các bài phân tích chuyên sâu, có nghe chăm chú, cũng không thêm nội dung gì mới, chưa học xong thì cũng có thể viết được bài thu hoạch;

+ Người báo cáo Nghị quyết thì chỉ đọc đúng nội dung Nghị quyết, không có nhiều phân tích sinh động, không nêu bật tình hình địa phương;

+ Giải pháp cho vấn đề này cần có sự điều chỉnh từ cả hai phía, người học, lẫn người báo cáo. Phần người học; phải tương tác với người báo cáo, luôn ở tâm thế được gọi tên; đưa việc học Nghị quyết vào xem xét đánh giá đảng viên cuối năm. Phần người báo cáo; phải đổi mới phương pháp, biến Nghị quyết thành bảng tóm tắt trên powerpoint; định hướng cho người học cách đưa Nghị quyết cấp trên vào thực tế công việc cuộc sống qua định hướng xây dựng Nghị quyết ở cơ sở. Khi thảo luận cần chia nhỏ nhóm không thảo luận trên Hội trường.

- Về vấn đề nêu gương, phê và tự phê;

+ Vai trò của Bí thư rất lớn trong công tác phê và tự phê; nếu không tuân thủ nguyên tắc dân chủ, thực hiện tốt việc giám sát, nêu gương thì khó có thể làm tốt công tác này. Vai trò Bí thư phải nắm bắt thông tin, gợi mở, bắt đầu phê bình theo hiện tượng, nhóm nội dung dần tiến tới phê bình cá nhân cụ thể.

+ Việc nêu gương, phê và tự phê có mối quan hệ chặt chẽ, tương hỗ qua lại. Làm lãnh đạo phải nói như thế nào làm y như đã nói; khi nói một kiểu, làm một kiểu, nói khác làm khác thì không là nêu gương, công chức dưới quyền không nể phục thì không thể lãnh đạo được; không góp ý phê bình cấp dưới được, như vậy tổ chức sẽ không mạnh, không đoàn kết phát triển. Trong nội dung này vấn đề cốt lõi là lãnh đạo phải làm gương.

+ Phê và tự phê trong sinh hoạt chi bộ, có xảy ra các trường hợp: người điều hành hành (Bí thư), người lãnh đạo phê bình người khác, phê bình cấp dưới thì được; đến khi người lãnh đạo bị phê bình thì đổ thừa, mất bình tĩnh, lấy uy quyền "bật" lại người phê bình; vậy thì người lãnh đạo có đúng không, có tiếp thu phê bình hay không. Như vậy, về sau sẽ không có phê và tự phê, chi bộ mất sức chiến đấu.

+ Thực tế có ít cán bộ nêu gương, nói hay, khi thực hiện hoặc khi đề xuất một vấn đề tư duy biểu hiện cục bộ, hạn chế. Tình trạng cán bộ "lên" không muốn xuống, "lên ngang" vẫn còn tồn tại; có chổ cứ ngồi mãi, thế hệ kế cận không có cơ hội; chưa có chổ nào thay thế cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả những vấn đề này phải chăng là cơ chế, phải chăng là sự nể nang, "nương nhau". Lãnh đạo phải mạnh dạn dấn thân, dám làm dám chịu trách nhiệm, tư duy đổi mới thì đơn vị mới mạnh, mới đổi mới và phát triển.

- Về thực trạng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt Chi bộ:

+ Dành nhiều thời gian công tác chuyên môn là bình thường, ngược lại sẽ là bất thường ở các cơ quan không chuyên trách công tác đảng. Nhưng chưa dành thời gian phù hợp cho công tác đảng thì cần xem xét, vì đảng viên được giao nhiệm vụ chuyên môn trước hết phải hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, bên cạnh đó phải dành thời gian nghiên cứu thực hiện công tác đảng như vậy mới hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên.

+ Khi sinh hoạt chi bộ nghiêng nhiều về công tác chuyên môn, có chi bộ họp cơ quan ghi luôn biên bản họp chi bộ; về vấn đề này các đại biểu thống nhất sinh hoạt chuyên môn sâu và kỹ vì phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhưng việc họp cơ quan ghi luôn biên bản họp chi bộ nếu có cần nghiêm túc khắc phục để tổ chức thực hiện đúng Điều lệ Đảng.

Kết luận buổi tọa đàm, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thống nhất: cần phải đổi mới nội dung và phương thức trong việc tổ chức học tập, nghiên cứu nghị quyết cũng như trong các hoạt động tuyên truyền theo hướng thu hút tương tác giữa báo cáo viên và cán bộ đảng viên tham gia học nghị quyết. Trong công tác xây dựng đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng: phương pháp phải gắn thực tiễn cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt ở từng chi bộ, đẩy mạnh công tác phòng chống suy thoái về tư tưởng trong nội bộ, cán bộ, đảng viên.

Sau buổi tọa đàm, các đồng chí cần chắt lọc về tuyên truyền sâu rộng trong đảng viên. Tiếp tục đổi mới kiện toàn tổ chức, làm tốt công tác cán bộ, đánh giá đúng thực trạng về những điểm hạn chế của đơn vị mình, để có giải pháp chấn chỉnh cho phù hợp. Xây dựng đảng viên có đức, có tài, mỗi cán bộ đảng viên phải thường xuyên gần gũi với quần chúng nhân dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; mỗi đảng viên không ngừng cố gắng vươn lên, tự rèn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bé Ba


Tin liên quan
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Venezuela    26/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc    18/05/2020
Kế hoạch học tập và thực hiện chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Sở Ngoại vụ    07/04/2020
50 năm Di chúc của Bác Hồ vẫn mãi sáng soi    02/08/2019
ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH TỔ CHỨC TỌA ĐÀM XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH VỀ CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG, TỔ CHỨC VÀ ĐẠO ĐỨC    23/05/2019
Kế hoạch Học tập và tổ chức thực hiện Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”    23/05/2019

Liên kết Liên kết