Truy cập nội dung luôn

HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO

Tiền Giang tổ chức thành công “Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển”

Vừa qua, vào ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2019, phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển. Đến tham dự hội nghị, về phía tỉnh Tiền Giang có ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ;  ông Trần Thanh Đức - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành, thị và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phóng viên báo, đài tại địa phương. Về phía Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM có ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm và ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm cùng 60 trí thức, doanh nhân đang sinh sống và làm việc tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Israel, Pháp, Canada, Úc, Anh, Ý, Đan Mạch, Thái Lan, Singapore...

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, chiều ngày 23/12/2019 Đoàn kiều bào được hướng dẫn tham quan và khảo sát thực tế các dự án mời gọi đầu tư của tỉnh như: Cụm Công nghiệp Gia Thuận I (50 ha), Khu Công nghiệp Gò Công (285 ha); Khu Công viên phần mềm MeKong; Dự án sản xuất giống cây trồng, rau, hoa công nghệ cao tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành (34 ha); Dự án Khu nghỉ dưỡng và sân Golf Tân Phước; Vùng trồng cây ăn quả phục vụ nguyên liệu chế biến tại huyện Tân Phước...Tại các địa điểm đến khảo sát, Đoàn đã được giới thiệu khái quát về các dự án Chính quyền tỉnh Tiền Giang đang mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp kiều bào.

Nhân dịp này, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã tài trợ 50 triệu cho gia đình bà Nguyễn Thị Ánh (ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây) để xây căn nhà tình nghĩa bán kiên cố trên diện tích hơn 70 m2.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao những đóng góp tích cực của kiều bào đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước nói chung và địa phương nói riêng trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ chính trị đến kinh tế, khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, thể dục thể thao, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường... Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng đề nghị bà con kiều bào tiếp tục tích cực góp sức, hỗ trợ cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và các năm tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng giàu đẹp. Về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh thời gian qua, theo số liệu tổng hợp từ Sở Ngoại vụ, đã đạt được một số kết quả khá tích cực, cụ thể như sau:

- Năm 2015, tỉnh Tiền Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước đã thực hiện thành công việc thu thập thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu cơ bản về người Việt Nam ở nước ngoài có quê gốc Tiền Giang đang sinh sống và làm việc ở khắp các quốc gia trên thế giới với khoảng 18.019 người đã từng có thời gian sống và làm việc trên địa bàn tỉnh 6 tháng trở lên. Bên cạnh đó, để kịp thời thông tin về những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như kết nối liên lạc với bà con kiều bào ở nước ngoài, tỉnh đã thành lập 03 Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tại thành phố Mỹ Tho, huyện Gò Công Tây và huyện Gò Công Đông.

- Về mặt kiều hối, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang, trong năm 2019, lượng kiều hối của bà con kiều bào gửi về tỉnh là 79,5 triệu USD, là một trong những địa phương có lượng kiều hối kiều bào gửi về tương đối lớn của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

- Về đầu tư của doanh nghiệp kiều bào trên địa bàn tỉnh, tính đến nay có 17 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 123,64 tỷ đồng; hoạt động trong các lĩnh vực: chế biến nông thủy sản xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ du lịch khách sạn, may mặc, xây dựng, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ,... Để ghi nhận những đóng góp của kiều bào cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hàng năm tỉnh đều tiến hành xét cấp bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể kiều bào có nhiều đóng góp cho tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Tham luận tại hội nghị, ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM đã thông tin đến Hội nghị về vai trò kết nối và công tác phát huy nguồn lực kiều bào của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM thời gian qua, đã tạo được sự gắn kết, hợp tác giữa kiều bào và các tỉnh, thành phía Nam. Ông hy vọng Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương tại Tiền Giang sẽ mang đến thông điệp tích cực để chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào có thể hiến kế cho tỉnh nhà, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Tiền Giang.

Cũng trong khuôn khổ chương trình hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp Tiền Giang và Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) để tăng cường chia sẻ thông tin giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Tiền Giang và Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển hợp tác giữa các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên của hai bên, mở rộng cơ hội đầu tư, phát triển thị trường tại Hàn Quốc; Đem lại các cơ hội kết nối phong phú cho sự phát triển của hai bên. Phát huy sức mạnh của mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết với nhau, tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong chiến lược hội nhập và phát triển.

Được biết đây là lần đầu tiên Tiền Giang tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương, được xem là cơ hội để kiều bào từ các nước kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh tại tỉnh, góp phần hỗ trợ địa phương trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế để mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài. Hội nghị cũng là dịp để tỉnh Tiền Giang chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm trong việc kết nối, thu hút nguồn lực kiều bào đóng góp xây dựng và phát triển địa phương; là cơ hội để tỉnh Tiền Giang giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế và môi trường đầu tư của tỉnh nhằm thu hút, kêu gọi kiều bào về đầu tư tại tỉnh, đồng thời kết nối doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong tỉnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tạo mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, chân thành; đưa ra các giải pháp cụ thể cho địa phương như: việc ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao thích ứng biến đổi khí hậu, cách thức quảng bá các sản phẩm trái cây đặc sản của tỉnh tại các nước, phát triển du lịch sinh thái kết hợp xây dựng bến du thuyền phục vụ cho tầng lớp trung lưu và thu nhập cao của Việt Nam trong các năm sắp tới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước phát triển, tiếp cận các quỹ đầu tư lớn của Hàn Quốc cho các dự án hạ tầng kỹ thuật của tỉnh, đào tạo tiếng Anh...

Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương: "Chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển" tại Tiền Giang thực sự đã tạo ra những hiệu ứng tích cực về mặt truyền thông, đã có trên 10 tờ báo đưa tin về Hội nghị, chắc chắn sẽ giúp công tác xây dựng chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài của địa phương được tốt hơn. Mặt khác, Hội nghị cũng có những tác động hiệu quả đối với công tác mời gọi, vận động sự đóng góp của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới vào quá trình phát triển của Tiền Giang trong thời gian tới./.

Ngọc Dung


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết