Truy cập nội dung luôn

Hội nhập và Hợp tác quốc tế tỉnh Tiền Giang Hội nhập và Hợp tác quốc tế tỉnh Tiền Giang

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Hội nhập và HTQT tỉnh TG Hội nhập và HTQT tỉnh TG

Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 18 tháng 01 năm 2021, tại trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng với lãnh đạo của một số sở, ban, ngành tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao) do ông Trần Phước Anh - Quyền Giám đốc Sở, Thành ủy viên Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn. Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và ghi nhận nhiều ý kiến về định hướng hợp tác sắp tới giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM).

Tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang đã giới thiệu khái quát với đoàn về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như các hoạt động đối ngoại của tỉnh thời gian qua; đồng thời nêu lên một số nội dung mà tỉnh Tiền Giang mong muốn hợp tác với Sở Ngoại vụ TP. HCM trong thời gian tới. Trong đó tập trung chủ yếu vào hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế (mời gọi đầu tư, xúc tiến xuất khẩu các loại nông sản, cung cấp thông tin dự báo), hỗ trợ về chuyên môn công tác đối ngoại và đào tạo nguồn nhân lực.

Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí địa lý khá thuận lợi, cách TP. HCM 70 km về phía Nam; và quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp còn khá lớn với 07 khu công nghiệp (KCN) và 09 cụm công nghiệp (CCN), trong đó có 03 KCN và 04 CCN đã đi vào hoạt động với diện tích lấp đầy trên 70%; còn lại 04 KCN và 05 CCN với diện tích trên 1.300 ha đang trong quá trình kêu gọi đầu tư hạ tầng và các dự án thứ cấp. Trong những năm gần đây bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, Trung ương và tỉnh đã đầu tư khá đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông cả về đường bộ, đường thủy và hệ thống cảng sông, biển thuận lợi cho việc lưu thông và bốc dỡ hàng hóa. Sắp tới đây Chính phủ dự kiến đầu tư tuyến đường ven biển dài khoảng 700km kết nối TP. HCM đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, sẽ mở ra nhiều dư địa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra một số dự án về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tỉnh phục vụ khách du lịch cũng mới đưa vào hoạt động như cảng du thuyền với tầm cỡ quốc tế trên bờ kè sông Tiền, dự án trùng tu làng cổ Đông Hòa Hiệp..., mở ra thêm nhiều sản phẩm mới phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế, rất cần các công ty lữ hành TP. HCM hỗ trợ, hợp tác.

Đáp lại, ông Trần Phước Anh khẳng định Sở Ngoại vụ TP. HCM luôn sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn về đối ngoại và hợp tác quốc tế cho tỉnh Tiền Giang; cũng như làm cầu nối trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và giúp quảng bá hình ảnh của Tiền Giang ra thế giới để phục vụ quá trình phát triển của tỉnh. Đồng thời, các thành viên trong đoàn công tác cũng đề xuất nhiều sáng kiến để tỉnh Tiền Giang nghiên cứu triển khai các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Thay mặt UBND tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Văn Trọng đánh giá rất cao các đề xuất hợp tác của Sở Ngoại vụ TP. HCM. Trong đó, đặc biệt lưu ý các nội dung hợp tác về: xúc tiến đầu tư FDI vào các dự án phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và các dự án thứ cấp; giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh tại các nước; quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với bạn bè quốc tế; quốc tế hóa các sự kiện văn hóa, lễ hội của tỉnh; thu hút các dự án ODA; đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ về chuyên môn cho cán bộ ngoại vụ tỉnh,... Để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong thời gian tới, ông Phạm Văn Trọng đã giao Sở Ngoại vụ tỉnh làm đầu mối phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh để tham mưu UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện các nội dung công việc dự kiến hợp tác với Sở Ngoại vụ TP. HCM như nêu trên trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang có mối quan hệ hợp tác từ rất lâu và gắn bó chặt chẽ trên hầu hết các lĩnh vực. Hai bên đã có ký kết thỏa thuận hợp tác về kinh tế - xã hội giai đoạn 2017-2020. Do đó, buổi làm việc vừa qua không chỉ củng cố thêm mối quan hệ này mà còn hứa hẹn sẽ tạo ra những bước tiến mới để kết quả hợp tác ngày càng sâu rộng và tạo ra được những sản phẩm cụ thể, thiết thực hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của hai địa phương nói riêng và cả nước nói chung./.

Kim Duyên

 


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 45
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 786362