Truy cập nội dung luôn

Lãnh sự Lãnh sự

QUY ĐỊNH MỚI VỀ CẤP THỊ THỰC VÀO ĐỨC VÀ ÁC-HEN-TI-NA

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, đã có một số quy định mới liên quan đến thủ tục tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ngắn hạn tại các cơ quan đại diện Đức ở Việt Nam. Đồng thời, Ác-hen-ti-na đã có quy định về cấp thị thực điện tử (AVE) cho công dân Việt Nam nhập cảnh vì mục đích du lịch. Thông tin cụ thể như sau:

I. THỦ TỤC TIẾP NHẬN HỒ SƠ XIN THỊ THỰC NGẮN HẠN TẠI CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN ĐỨC Ở VIỆT NAM

(Ảnh: Internet)

1. Các cơ quan đại diện Đức tại Việt Nam chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực (cho thời gian lưu trú tối đa 90 ngày) cho đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài là VFS Global:

Kể từ ngày 20/02/2019, hồ sơ xin cấp thị thực Schengen của Đức và Bồ Đào Nha do Đức kiêm nhiệm (cho thời gian lưu trú tối đa 90 ngày) có thể được nộp qua các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công ty VFS Global tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và từ ngày 25/03 tại Đà Nẵng – không phụ thuộc vào nơi công dân Việt Nam sinh sống. Địa chỉ trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực như sau:

- VFS Global Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park Building, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ: 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00 (Thứ Hai - Thứ Sáu), trừ ngày nghỉ lễ.

- VFS Global Thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian nhận hồ sơ: 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00 (Thứ Hai - Thứ Sáu), trừ ngày nghỉ lễ.

- VFS Đà Nẵng: Tòa nhà ACB, số 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Thời gian nhận hồ sơ: 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00 (Thứ Hai - Thứ Sáu), trừ ngày nghỉ lễ.

Để nộp hồ sơ xin cấp thị thực Schengen, người nộp hồ sơ cần đặt lịch hẹn trên trang web của VFS Global  Vietnam tại địa chỉ: https://www.vfsglobal.com/Germany/Vietnam/. VFS Global cam kết sẽ sắp xếp lịch nộp hồ sơ trong vòng tối đa 02 ngày. Đối với các chuyến đi gấp mà đương sự cần có lịch hẹn trước 02 ngày, đương sự có thể sử dụng thị thực khẩn trong thời gian tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm mà không có lịch hẹn trước.

Khi nộp hồ sơ tại Trung tâm, ngoài lệ phí thị thực thông thường, đương sự còn phải nộp thêm một khoản phí dịch vụ là 24 euro/đơn do VFS Global thu. Việc hợp tác giữa các cơ quan đại diện Đức với VFS Global chỉ giới hạn trong việc tiếp nhận hồ sơ thị thực, thu lệ phí thị thực theo quy định và thu thập dữ liệu sinh trắc học của đương sự. VFS sẽ không tham gia vào việc xét cấp thị thực dưới bất kỳ tình huống nào. Hồ sơ sau khi nộp tại Trung tâm sẽ được chuyển đến các cơ quan đại diện Đức để xét duyệt.

2. Thủ tục đề nghị cấp thị thực Schengen của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (HCNG, HCCV) tại Đại sứ quán Đức:

Mọi hồ sơ đề nghị cấp thị thực cho người mang HCNG, HCCV đều có thể được nộp tại VFS Global. Người mang HCNG, HCCV cũng cần nộp khoản phí dịch vụ 24 euro nêu trên. Khoản phí này không liên quan đến lệ phí thị thực, vì vậy cả những trường hợp được miễn lệ phí thị thực cũng cần nộp khoản phí dịch vụ.

Việc nộp hồ sơ trực tiếp tại các cơ quan đại diện Đức vẫn sẽ tiếp tục được duy trì song song, tuy nhiên số lượng lịch hẹn hàng ngày sẽ bị giới hạn. Việc thu xếp lịch hẹn, đặc biệt đối với các trường hợp gấp cũng như các đoàn lớn sẽ không thể được đảm bảo. Đối với các trường hợp này, Đại sứ quán khuyến nghị sử dụng các dịch vụ của VFS Global.

Lưu ý:

- Việc xin cấp thị thực quốc gia (thời gian lưu trú trên 90 ngày), đặc biệt là thị thực dành cho người mang HCNG, hCCV công tác nhiệm kỳ tại các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Đức cũng như thành viên gia đình sẽ không có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thủ tục nộp hồ sơ.

- Hồ sơ xin thị thực quốc gia cho thời gian lưu trú hơn 90 ngày (Ví dụ: với các mục đích đoàn tụ, học đại học, làm việc, trông trẻ hoặc học nghề tại Đức) vẫn phải được nộp trực tiếp tại các cơ quan đại diện của Đức cho tới khi có thông báo khác. Đối với những loại thị thực này, cho đến nay, các cơ quan đại diện của Đức chưa tiến hành hợp tác với VFS Global. Đương sự có thể đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên trang web của các cơ quan đại diện của Đức tại Việt Nam tại địa chỉ www.vietnam.diplo.de như từ trước tới nay.

II. QUY ĐỊNH VỀ CẤP THỊ THỰC ĐIỆN TỬ CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM NHẬP CẢNH VÀO ÁC-HEN-TI-NA VÌ MỤC ĐÍCH DU LỊCH

Cơ quan Quốc gia Quản lý Xuất nhập cảnh Ác-hen-ti-na (DNM) thông báo cơ chế cấp Thị thực điện tử (AVE) đối với công dân Việt Nam nhập cảnh vì mục đích du lịch và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 01/02/2019, cụ thể như sau:

(i) Điều kiện để được cấp AVE vì mục đích du lịch:

- Có thị thực dạng B2 còn hiệu lực do Hoa Kỳ cấp hoặc tương tự với thị thực dạng C còn hiệu lực do một trong các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nằm trong Khối Schengen hoặc các quốc gia khác nằm trong Khối Schengen cấp.

- Thời gian còn hiệu lực của các thị thực nêu trên cần bao gồm thời gian làm thủ tục đề nghị cấp AVE từ phía DNM và tối thiểu 03 tháng cho thời gian của cá nhân đó lưu trú tại Ác-hen-ti-na.

(ii) Thời hạn của AVE: 03 tháng liên tiếp kể từ ngày được cấp;

Thời hạn được phép lưu trú: 03 tháng liên tiếp kể từ ngày nhập cảnh lần đầu tiên và cho phép nhập, xuất cảnh nhiều lần.

(iii) Chi phí của AVE: 50 USD;

Thời gian xử lý hồ sơ: 20 ngày làm việc.

Thông tin chi tiết tại trang web: www.migraciones.gov.ar/ave/index.htm ; mọi thắc mắc có thể gửi đến hòm thư điện tử: ave@migraciones.gov.ar

(Tổng hợp)


Tin liên quan
QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI TIỀN GIANG?    10/11/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022
Nghị quyết về lãnh đạo xây dựng và phát triển huyện Tân Phú Đông đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030    17/06/2022
Tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022    17/06/2022
Xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng kỷ lục nhờ EVFTA    10/06/2022

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 45
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 786362