Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021

Tính đến sáng 19/3, thế giới ghi nhận hơn 122 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 2,7  triệu ca tử vong. Chiều tối ngày 18/3, Giám đốc điều hành Emer Cooke của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) nói "không bằng chứng về liên hệ giữa vắc-xin Oxford-Astra Zeneca xét trên tổng thể rủi ro với việc gia tăng gây đông máu" và khuyến nghị EU tiếp tục tiêm chủng bằng vắc-xin này. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu ra cái nhìn tương tự rằng vắc-xin Oxford-AstraZeneca an toàn. Nêu trường hợp của Anh, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết, trong số 11 triệu người đã được tiêm phòng, có 5 ca bị báo cáo xuất hiện cục máu đông, tỉ lệ tương đương là dưới 1 người/1 triệu người tiêm, tỉ lệ này hoàn toàn có thể xuất hiện ngay cả khi không tiêm loại vắc-xin này. Do đó, Cơ quan này tái khẳng định, việc cho rằng xuất hiện cục máu đông do tiêm vắc-xin của Astra Zeneca tại nước này là không có căn cứ.

Ngay sau tin này, một loạt nước EU như Anh, Pháp, Đức, Italia… tuyên bố cho dùng trở lại vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Cũng trong chiều 18/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận ông sẽ "được tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca" vào ngày 19/3.

Các chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 đang được thúc đẩy khi năng lực sản xuất tăng cũng như quy trình quản lý thiếu tổ chức và mang tính dự kiến trước đây dần được thay thế bằng các hệ thống mạnh mẽ hơn. Một nhiệm vụ lớn như vậy chắc chắn sẽ gặp những trở ngại. Nhưng giờ là lúc để hy vọng vắc-xin sẽ được cung cấp cho hầu hết người dân Bắc Mỹ vào mùa hè này và Châu Âu vào đầu mùa thu.

Tính đến 15/3, Israel đã tiêm hơn 100 liều/100 dân, so với 38 ở Vương quốc Anh, 36 ở Chile, 32 ở Mỹ và 11 ở Châu Âu - và những con số này đang tăng nhanh. Tỷ lệ này ở Châu Á và Thái Bình Dương tuy có thấp hơn, nhưng các quốc gia này phần lớn đã kiểm soát được dịch mà chưa cần đến chương trình tiêm chủng hàng loạt và nền kinh tế đã dần phục hồi nhanh chóng. Trong khi đó, các quốc gia có thu nhập thấp hơn ở một số châu lục đang tụt lại phía sau, cho thấy cần có một nỗ lực quốc tế tham vọng hơn về cung cấp vắc-xin. Như nhiều người đã lưu ý gần đây, trong thế giới liên kết của chúng ta, không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Giả sử rằng tiêm chủng tiếp tục tăng trên toàn cầu, kịch bản khả dĩ nhất cho nền kinh tế là phục hồi nhanh chóng trong nửa cuối năm nay và sang năm 2022. Chúng ta sẽ thấy sự đảo ngược từng phần nhưng mạnh mẽ của các mô hình tăng trưởng hình chữ K, vốn xuất hiện trong các nền kinh tế thời đại dịch. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng trong các lĩnh vực kỹ thuật số và các lĩnh vực được kỹ thuật số hỗ trợ sẽ giảm xuống nhưng không đáng kể, bởi việc buộc phải thích nghi vào các dịch vụ này sẽ giảm khi các hoạt động có tiếp xúc trực tiếp được khôi phục. Đồng thời, các lĩnh vực bị đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn sẽ hồi sinh. Các ngành dịch vụ chính như bán lẻ, khách sạn, giải trí, thể thao và du lịch sẽ mở cửa trở lại cho công chúng vốn đang háo hức. Các ngành như lữ hành có thể sẽ đưa ra phiên bản chứng nhận tiêm chủng riêng, với doanh số bán hàng tăng trở lại khi khách hàng thêm tin tưởng về sự an toàn.

Sự quay trở lại mô hình tiêu dùng đóng cửa trước đây, được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén, sẽ tạo ra sự bùng nổ tăng trưởng trong các lĩnh vực vốn suy thoái, dẫn đến cải thiện hiệu quả kinh tế nói chung. Tỷ lệ thất nghiệp gần như chắc chắn sẽ giảm, ngay cả khi những thay đổi vĩnh viễn trong lối sống và cách làm việc làm giảm việc làm ở một số khu vực (như các mô hình làm việc từ xa của thời đại đại dịch có thể làm giảm nhu cầu với các nhà hàng ở trung tâm thành phố).

Giữa sự giảm sút tạm thời về phía cung và sự gia tăng có thể dự đoán được về phía cầu, một đợt lạm phát tạm thời có thể xảy ra và dường như sẽ xảy ra. Nhưng đó không phải là lý do để quá lo lắng.

Thị trường tài chính dự đoán được những xu hướng này. Sau một thời gian vật lộn, nhiều cổ phiếu có giá trị đang bắt đầu quay trở lại. Trong khi đó, tăng trưởng của những cổ phiếu trong lĩnh vực kỹ thuật số đã trải qua một đợt điều chỉnh nhỏ. Nhưng điều này cũng chỉ là tạm thời. Trong khi các cổ phiếu có giá trị sẽ tiếp tục dao động ở trên mức suy thoái trước đó, thì tăng trưởng của những cổ phiếu có nền tảng kỹ thuật số sẽ được hưởng lợi từ xu hướng dài hạn hướng tới việc tạo ra giá trị gia tăng thông qua tài sản vô hình.

So với nhiều lĩnh vực khác, du lịch phải đối mặt với những khó khăn chồng chất vì nó không mang tính cục bộ. Mô hình phục hồi nhanh chóng mà các ngành dịch vụ nội địa có thể kỳ vọng khi Covid-19 được kiểm soát không hoàn toàn đúng cho cho ngành lữ hành, đặc biệt là ở cấp độ quốc tế. Để cho phép đi lại nhiều hơn giữa các quốc gia, cả - nơi xuất phát và điểm đến - sẽ cần phải đạt được những tiến bộ trong việc tiêm chủng. Những người đã được tiêm vắc-xin và sẵn sàng đi du lịch sẽ phải được nước đến chấp nhận, có lẽ bằng cách xuất trình một số loại giấy chứng nhận hoặc "hộ chiếu vắc-xin".

Lộ trình tiêm vắc-xin hiện tại cho thấy việc triển khai trên toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các chương trình ở các nền kinh tế phát triển. Trong nửa cuối năm 2021 và sang năm 2022, động lực hình chữ K của nền kinh tế thời đại dịch sẽ nhường chỗ cho sự phục hồi nhanh chóng, được dẫn dắt bởi các lĩnh vực có tiếp xúc trực tiếp cao truyền thống. Hai lĩnh vực còn tồn tại sự không chắc chắn đối với tác động kinh tế và y tế là tốc độ triển khai vắc-xin ở các nước đang phát triển và hợp tác quốc tế để đẩy nhanh việc khôi phục du lịch xuyên biên giới. Nhưng với sự lãnh đạo hướng tới tương lai, cả hai vấn đề sẽ hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Trung Quốc ngày 17/3, có thêm 6 ca nhiễm mới, đều là các ca nhập cảnh. Lũy kế đến 24h ngày 17/3, Trung Quốc có 90.072 ca nhiễm, trong đó có 5.169 ca nhập cảnh từ nước ngoài; 4.636 ca tử vong; 85.267 ca hồi phục. Đáng chú ý, ngày 18/3, thành phố Tây An (Thiểm Tây) thông báo 1 ca nhiễm trong cộng đồng, đây là ca nhiễm đầu tiên sau hơn 1 tháng Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ngày 17/3, trả lời phỏng vấn về báo cáo điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 tại thành phố Vũ Hán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc cho biết, sau khi tham quan và nghiên cứu thực địa, nhóm chuyên gia nhất trí rằng "rất khó xảy ra trường hợp virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm". Do vậy, các nhiệm vụ truy tìm nguồn gốc virus trong tương lai sẽ không còn tập trung vào khu vực này, trừ khi có bằng chứng mới.

Pháp, trước diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 thứ 3 kể từ tháng 3/2020 đến nay, tối ngày 18/3, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã có phát biểu được truyền hình trực tiếp thông báo việc phong toả một số địa phương trong đó có vùng thủ đô (Ile-de-France). Các biện pháp phong toả và hạn chế đáng lưu ý gồm: (1) Phong toả hoàn toàn các vùng và lãnh thổ gồm Île-de-France, Hauts-de-France, Alpes-Maritimes, Eure và Seine-Maritime[1] trong vòng 1 tháng kể từ 00h00 ngày 20/3; (2) Trong thời gian phong toả, không đóng cửa các trường học các cấp phổ thông. Cấp trung học và đại học áp dụng hình thức ½ sĩ số như hiện nay; (3) Đóng cửa các cơ sở thương mại không thiết yếu ngoại trừ các cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm, hiệu thuốc, hiệu sách, băng đĩa nhạc và dụng cụ sửa chữa gia dụng…

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo


[1] Gồm 19 tỉnh trong đó có Thủ đô Paris và các tỉnh Aisne ; Alpes-Maritimes ; Essonne ; Eure ; Hauts-de-Seine ; Nord ; Oise  ; Pas-de-Calais ; Seine-et-Marne ; Seine-Maritime ; Seine-Saint-Denis ; Somme ; Val-de-Marne ; Val-d'Oise ; Yvelines.


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết