Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ

Công ty Vận chuyển Địa Trung Hải của Thụy Sỹ vừa ra mắt dịch vụ vận chuyển kết nối Việt Nam và Thâm Quyến của Trung Quốc với bờ biển phía đông của Mỹ, bắt đầu vào tháng 5. Đây sẽ là dịch vụ vận chuyển nhanh nhất từ ​​Việt Nam và Thâm Quyến đến các cảng Savannah và Charleston của Mỹ trên bờ Đại Tây Dương. Các con tàu sẽ đi qua Kênh đào Panama đến Đại Tây Dương, con đường ngắn nhất giữa Việt Nam và vùng biển phía đông của Mỹ.

Theo JOC Group, một công ty cung cấp thông tin thương mại, tuyến vận chuyển này sẽ giảm bớt áp lực lên các cảng khác của Mỹ như Los Angeles và Long Beach, những cảng hiện đang bị tràn ngập hàng hóa nhập khẩu gia tăng bắt đầu từ nửa cuối 2020. Dữ liệu từ PIERS, một cơ sở dữ liệu về hoạt động đường thủy của Mỹ, cho thấy, nhập khẩu của bờ biển phía Đông từ Châu Á đã tăng 1,97% vào năm 2020.

Bên trong nhà máy sản xuất VinFast. Ảnh: VinFast

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã dần trở thành nhà cung cấp bán lẻ lớn cho Mỹ. Ví dụ, thị phần giầy dép bán tại Mỹ tăng từ 11% lên 29%, trong khi Trung Quốc giảm từ 30% xuống 11%.

Tuyến đường qua Địa Trung Hải cũng được các công ty thiết lập để cung cấp dịch vụ vận chuyển container kết nối Đông Nam Á với bờ biển phía Tây của Mỹ vào đầu tháng 4. Tuyến đường vận chuyển biển này sẽ bắt đầu ở Singapore và đi qua Laem Chabang của Thái Lan, Vũng Tàu của Việt Nam, Long Beach của Mỹ và các thành phố Thượng Hải, Ninh Ba và Hạ Môn của Trung Quốc, rồi quay trở lại Singapore.

 

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Hồng Hải Đài Loan (Foxconn) đang muốn mua lại toàn bộ dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast. Từ cuối năm 2020, Foxconn đã tiếp cận và đàm phán với VinFast. Hiện tiến trình đàm phán diễn ra chậm, VinFast không muốn bán cả dây chuyền sản xuất xe điện mà chỉ muốn hợp tác cùng Foxconn. Một nguồn tin tiết lộ rằng VinFast mong muốn hợp tác để xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường hơn là bán hoạt động kinh doanh xe điện của mình. Người phát ngôn của Vingroup xác nhận đề xuất từ Foxconn, nhưng nói: "Vẫn chưa có gì cụ thể. Sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào phát triển pin và các bộ phận ô tô điện. Chưa có quyết định nào về việc hợp tác sản xuất xe điện."

Hiện Tập đoàn Hồng Hải Đài Loan có hợp tác trên lĩnh vực xe điện với tập đoàn chế tạo xe điện Fisker của Mỹ, BaiTeng, Geely của Trung Quốc và Fiat Chrysler của Châu Âu./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết