Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

PCI 2019: Tiền Giang tụt 8 bậc, xếp hạng 46/63 tỉnh, thành cả nước, nhưng vẫn tiếp tục ở nhóm khá

Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố vào sáng ngày 05/5/2020. Theo đó, cho thấy có nhiều điểm sáng về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Chất lượng điều hành kinh tế tiếp tục có sự cải thiện tích cực so với những năm trước, các doanh nghiệp có cảm nhận tích cực hơn về sự năng động, sáng tạo của chính quyền các tỉnh, thành phố trong việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Các doanh nghiệp dân doanh đã có những đánh giá tích cực hơn về mức độ bình đẳng của môi trường kinh doanh, thể hiện qua những đánh giá về mức độ ưu ái của chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp FDI. Sự minh bạch có dấu hiệu được cải thiện. Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự có xu hướng cải thiện theo thời gian. Chi phí không chính thức tiếp tục giảm cùng với những nỗ lực của các cấp chính quyền trong phòng, chống tham nhũng. Cải cách hành chính có kết quả tích cực và cần đẩy mạnh hơn.

Tuy nhiên, Báo cáo PCI 2019 cũng phản ánh nhiều khó khăn khác mà doanh nghiệp còn gặp phải. Năm khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp là: tìm kiếm khách hàng, tiếp cận vốn, tìm kiếm nhân sự thích hợp, tìm kiếm đối tác kinh doanh, biến động thị trường, biến động chính sách, pháp luật. Theo kết quả của Báo cáo, đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 tiếp tục là tỉnh Quảng Ninh. Nằm trong nhóm các tỉnh/ thành có năng lực cạnh tranh cấp tỉnh rất tốt và tốt còn có: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Lai Châu và Đắk Nông là hai tỉnh ở cuối bảng xếp hạng PCI 2019. Riêng tỉnh Tiền Giang tiếp tục trụ lại ở nhóm khá với 63.91 điểm (năm 2018 là 62.75 điểm), xếp hạng 46 (năm 2018 xếp hạng 38).

Trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2019, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực đồng hành, kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều giải pháp đã được các ngành, các cấp triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh. Do đó, phần lớn các chỉ số thành phần trong đo lường PCI 2019 được doanh nghiệp đánh giá cao hơn so với năm trước như: tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, tính năng động của chính quyền và tiếp cận đất đai được cải thiện ngày càng nhiều. Một số tiêu chí được đánh giá thấp hơn so với năm trước như: gia nhập thị trường, chi phí thời gian và thiết chế pháp lý.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019

 Nguồn: www.pcivietnam.vn

Điểm số PCI năm 2019 của tỉnh Tiền Giang tiếp tục tăng cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh tiếp tục có sự cải thiện so với những năm trước. Tiền Giang là tỉnh có tốc độ tăng điểm số PCI gốc trung bình hàng năm cao thứ bảy. Điểm số PCI 2019 cũng là kết quả cao nhất kể từ năm 2014 đến nay. Qua đó cho thấy những chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh của các cấp, các ngành tỉnh đã tạo được sự chuyển biến thiết thực.

Thực tế cho thấy, môi trường kinh doanh ở Tiền Giang đã được cải thiện tích cực và thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, để thu hút và đáp ứng được sự kỳ vọng của doanh nghiệp, chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng điều hành nền kinh tế hướng đến sự đột phá và giải quyết các thách thức mới phát sinh trong một môi trường đầu tư, kinh doanh luôn biến động cùng với những rủi ro khó lường trước đến từ bên ngoài.

K.D


Tin liên quan
QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI TIỀN GIANG?    10/11/2022
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022

Liên kết Liên kết