Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Nghiệp vụ đối ngoại Nghiệp vụ đối ngoại

Kết quả 05 năm thực hiện Chiến lược Văn hóa đối ngoại giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh Tiền Giang

Tăng cường các hoạt động văn hóa đối ngoại được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền tỉnh Tiền Giang trong tổng thể các hoạt động đối ngoại của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, trong bối cảnh chung, giai đoạn từ năm 2015 đến nay, tỉnh Tiền Giang ngày càng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước và xác định văn hóa đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, con người, những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh và đã đạt được kết quả khả quan như sau:

1. Về công tác thông tin tuyên truyền văn hóa đối ngoại của tỉnh

Giai đoạn 05 năm từ 2015 đến 2020, tỉnh Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách phục vụ công tác văn hóa đối ngoại để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; thu hút đầu tư nước ngoài; đồng thời nâng cao nhận thức của CBCCVC, doanh nghiệp và người dân về hội nhập quốc tế và xác định đúng định hướng công tác đối ngoại của tỉnh.

Song song đó, tỉnh phát hành 40 kỳ Bản tin Đối ngoại Tiền Giang nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, các chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các hoạt động chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế của địa phương... và trong đó có các hoạt động văn hóa đối ngoại nổi bật của tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh, con người Tiền Giang đến bạn bè thế giới bằng song ngữ tiếng Việt – tiếng Anh. Mặt khác, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã chấp thuận cho 75 đoàn phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài (với 698 lượt phóng viên) đến tỉnh quay phim các điểm du lịch nổi tiếng như cù lao Thới Sơn, Chợ nổi Cái Bè, chùa Vĩnh Tràng, cảng Mỹ Tho…; quay phim cảnh đẹp và cảnh sinh hoạt của người dân địa phương... để thực hiện phóng sự giới thiệu, quảng bá phong cảnh và các điểm du lịch của Tiền Giang, cuộc sống của người dân địa phương… đến du khách và bạn bè trên Thế giới. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang, Báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thường xuyên đăng tải, cập nhật nội dung giới thiệu quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Tiền Giang; thông tin về các sự kiện văn hóa đối ngoại trong nước và quốc tế.

2. Về giao lưu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại đóng góp quá trình hội nhập quốc tế, phát triển bền vững đất nước

Trong năm 2019, Đoàn biểu diễn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang đã tháp tùng cùng Đoàn Công tác của các sở, ngành TP. HCM đi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại tỉnh Savanakhet – Lào theo lời mời của Công ty TNHH Một thành viên Truyền thông Văn Hóa Việt. Đây là sự kiện hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật quan trọng mang tính hữu nghị quốc tế giữa Việt Nam và nước bạn Lào.

Trong thời gian từ 2015 - 2020, tỉnh Tiền Giang tổ chức nhiều lễ hội lớn để giới thiệu, quảng bá hình ảnh các làng nghề truyền thống, di tích lịch sử, các hoạt động nghệ thuật mang tính đặc trưng và hương vị quê nhà của Tiền Giang nhằm tuyên truyền về bản sắc văn hóa của tỉnh, các công trình văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu… cụ thể như: Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định, Lễ hội Nghinh ông Vàm Láng, Lễ hội Chiến thắng Ấp Bắc, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp... Những sự kiện này đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách, bạn bè quốc tế đến tham dự, qua đó tìm hiểu văn hóa địa phương; đây cũng là cơ hội để nhân dân, kiều bào và bạn bè quốc tế hiểu về lịch sử, vùng đất, con người và văn hóa của tỉnh Tiền Giang.

3. Tổ chức các hoạt động văn hóa đối ngoại, hữu nghị phục vụ nhân dân, phục vụ các sự kiện đối ngoại của tỉnh

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại, từ năm 2015 – 2019, UBND tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM định kỳ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga (vào ngày 21/6 hàng năm). Cũng trong năm 2019, phối hợp, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM tổ chức sự kiện giao lưu nghệ thuật Múa đương đại Ấn Độ vào ngày 24/11/2019 tại tỉnh với sự tham gia của hơn 600 học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Quang cảnh Ngày Quốc tế Yoga (tháng 6/2018). Ảnh chụp: M.D

Hai sự kiện trên đã nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo, tích cực của các hội viên tại các câu lạc bộ Yoga và những người yêu mến nghệ thuật, văn hóa Ấn Độ trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ giao lưu văn hóa, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các sự kiện quốc tế nổi bật của tỉnh Tiền Giang.

Vào tháng 12/2019, tỉnh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM và các đơn vị liên quan tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa, Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ IV tại Tiền Giang để giới thiệu về những nét truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc riêng của hai nước, đồng thời tiếp tục khẳng định các sản phẩm du lịch độc đáo riêng có của huyện Cái Bè. Đồng thời làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

4. Công tác bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống của tỉnh

Tỉnh Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực trong cải tạo, nâng cấp và đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch, nhất là tập trung đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa gắn với khai thác, phát triển du lịch góp phần gia tăng khách du lịch đến Tiền Giang như Bảo tàng tỉnh Tiền Giang, Chùa Vĩnh Tràng, Đền thờ Thủ Khoa Huân, Di tích khảo cổ Gò Thành, Khu lưu niệm nhà văn Sơn Nam, Đình Long Hưng, Di tích Ấp Bắc,  Đền thờ Trương Định...; song song đó, thực hiện tốt công tác giữ gìn và bảo tồn các công trình văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu như Di tích Rạch Gầm - Xoài Mút, Lăng mộ Tứ Kiệt, di tích Chợ Vĩnh Kim...; phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống đờn ca tài tử, lễ hội đặc trưng của địa phương, làng nghề truyền thống Làng nghề Bánh, Bún, hủ tiếu Mỹ Tho...

5. Các hoạt động khác và hoạt động của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong công tác văn hóa đối ngoại

Năm 2017, tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Trại hè Việt Nam tại Tiền Giang với 110 đại biểu là thanh niên, sinh viên kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới: Ai Cập, Algérie, Áo, Ba Lan, Belarus, Bỉ, Bulgary, Campuchia, Canada, Đài Loan, Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ, Hungary, Lào, Litva, Malaysia, Nga, Pháp, Italia…

Vào tháng 12/2019, tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển". Hội nghị có sự tham gia của 150 đại biểu. Những thành tựu về văn hóa, đối ngoại, kinh tế xã hội của đất nước đã khích lệ bà con kiều bào phát huy tinh thần yêu nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, xu hướng trở về quê hương đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nước nhà ngày càng gia tăng.

Hằng năm, tỉnh thực hiện trao đổi điện, thiệp, thư chúc mừng các nước nhân ngày Quốc khánh, ngày Độc lập; công tác tham mưu trong việc chuẩn bị quà tặng, tặng phẩm cho các đoàn cán bộ của tỉnh đi công tác nước ngoài, các đoàn khách nước ngoài đến tỉnh được thực hiện tốt, góp phần quảng bá sản phẩm thủ công, mỹ nghệ địa phương, giới thiệu những nét đặc trưng, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh đến bạn bè quốc tế.

6. Tổ chức tập huấn, đào tạo và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại trên địa bàn tỉnh

Nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, ...về ý nghĩa và vai trò của công tác văn hóa đối ngoại; từ năm 2015 đến nay, các lớp bồi dưỡng, tập huấn, báo cáo các chuyên đề về lễ tân ngoại giao, văn hóa đối ngoại và hội nhập quốc tế thường xuyên được tổ chức trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, năm 2019, tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Bộ Ngoại Giao tổ chức lớp "Cập nhật kiến thức đối ngoại" tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang với khoảng 115 CBCCVC các sở, ban, ngành thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

Điểm qua một số hoạt động văn hóa đối ngoại nổi bật như nêu trên, có thể thấy tỉnh Tiền Giang rất quan tâm đến mãng công tác này. Tuy nhiên do nguồn lực còn nhiều hạn chế nên các hoạt động văn hóa đối ngoại của tỉnh chỉ diễn ra chủ yếu tại địa phương, chưa có điều kiện để vươn ra bên ngoài, nên sức lan tõa vẫn còn khá khiêm tốn. Trong những năm sắp tới với tốc độ phát triển và qui mô kinh tế như hiện nay, chắc chắn tỉnh sẽ có thêm nguồn lực để tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động ngoại giao văn hóa để góp phần cùng Trung ương tăng cường quảng bá về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam nói chung và của Tiền Giang nói riêng đến với bà con kiều bào ở các nước và bạn bè quốc tế./.

Mỹ Duyên – Phòng Lãnh sự và NVNONN


Tin liên quan
QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI TIỀN GIANG?    10/11/2022
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 45
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 786362