Truy cập nội dung luôn

Người VN ở nước ngoài Người VN ở nước ngoài

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Người VN ở nước ngoài Người VN ở nước ngoài

Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam

Sáng ngày 27/10/2020, tại Khách sạn Rex TP. HCM, được sự đồng ý của Lãnh đạo Thành phố, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban về NVNONN) TP. HCM đã tổ chức thành công hội nghị họp mặt doanh nhân kiều bào với chủ đề: "Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh - Nâng tầm sản phẩm Việt". Đến tham dự Hội nghị có ông Lê Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủyPhó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. HCM; Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài -  Bộ Ngoại giao, cùng đại diện các sở, ban, ngành TP. HCM và đại diện các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang có ký giao ước hợp tác với Ủy ban về NVNONN TP. HCM, cùng với các Hiệp hội doanh nhân trong và ngoài nước.

Quang cảnh tại Hội nghị - Nguồn ảnh: Ủy ban về NVNONN tại TP.HCM

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Liêm đã đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban về NVNONN TP. HCM về tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa hôm nay, ngay sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Cuộc họp mặt được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chung tay xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Cuộc họp mặt hôm nay do thành phố tổ chức cũng nằm trong chuỗi sự kiện mừng Ngày truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, sự phát triển kinh tế TP. HCM có ý nghĩa quan trọng đối với sự thúc đẩy phát triển nền kinh tế cả nước. Năm 2020, cả thế giới đối diện với đại dịch Covid-19, cộng đồng kiều bào dù xa quê hương, nhưng luôn có những đóng góp thiết thực cùng với nhân dân trong nước chia sẻ khó khăn, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời duy trì kết nối giao thương, phát triển kinh tế. Đây là việc làm hết sức trân trọng, có ý nghĩa. Dù bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng lượng kiều hối gửi về TP. HCM trong 9 tháng qua vẫn đạt trên 4 tỷ USD (tăng 2% so cùng kỳ). Hội nghị lần này, là dịp để Lãnh đạo TP. HCM lắng nghe những ý kiến chia sẻ quý báu từ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước về phát triển chung của thành phố, tập trung vào vấn đề phục hồi tăng trưởng kinh tế, khắc phục tác động của đại dịch. Đồng thời, nhận diện thêm những khó khăn, thách thức trong việc kết nối, xúc tiến thương mại, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 01 tháng 8 năm 2020.

"Quỹ Steve Bùi và Những người bạn" tặng tài trợ 01 căn nhà tình thương tại huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang - Nguồn ảnh: Ủy ban về NVNONN tại TP.HCM

Tại buổi họp mặt, Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam cũng được nghe ý kiến của Ủy ban về NVONNN – Bộ Ngoại giao về công tác kiều bào thời gian qua và sắp tới; báo cáo về kết quả hợp tác của Ủy ban về NVONNN TP. HCM với các tỉnh, thành phía Nam thời gian qua; cũng như ý kiến của các vị doanh nhân kiều bào trong các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam thời gian qua. Hội nghị cũng là dịp để các bên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực... trong thời gian tới. Với tiềm năng và lợi thế của doanh nghiệp kiều bào, kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy việc kết nối, xúc tiến đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, giúp nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong hoạt động xuất nhập khẩu; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước sau khi Việt Nam gia nhập CPTPP và mới đây là EVFTA.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp kiều bào và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM cũng có trao đổi bàn tròn về các khó khăn, thách thức trong thời gian bị tác động dịch bệnh vừa qua đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh; các vấn đề nan giải khi thực hiện các cam kết trong EVFTA; và chia sẽ những kinh nghiệm hết sức quý báo trong làm ăn với các đối tác Châu Âu, trong đó có vấn đề xây dựng thương hiệu, chuẩn bị nguồn nguyên liệu, yếu tố pháp lý liên quan hợp đồng,… là hết sức quan trọng cần nghiên cứu kỹ trước khi bắt tay làm ăn. Các diễn giả cũng trao đồi về các giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào tại Nhật Bản, Hàn Quốc trong hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam gia nhập nhiều Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới, nhất là EVFTA./.

Q.P tổng hợp

 

 

 


Tin liên quan
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022
Ủy hội sông Mê Công công bố công nghệ giám sát chất lượng nước sông Mê Công và sự di cư của cá    17/06/2022

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 45
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 786362