Truy cập nội dung luôn

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Thông điệp của Liên hợp quốc nhân Ngày Nhân quyền Thế giới 10/12

Ngày 10/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành kỷ niệm Ngày Nhân quyền quốc tế. Năm nay, Ngày kỷ niệm tập trung vào những thách thức, cơ hội đặt ra do đại dịch Covid-19, kêu gọi mọi quốc gia đẩy mạnh bảo vệ quyền con người, xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn sau đại dịch.

Việt Nam luôn nhất quán quan điểm chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đặt con người hàng đầu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tuyên giáo)

Trong báo cáo về tác động của Covid-19 đối với kinh tế và xã hội Việt Nam hồi tháng 9, LHQ đã nhấn mạnh tính phức tạp và vô cùng nghiêm trọng của các tác động dịch bệnh, đồng thời hoan nghênh những nỗ lực to lớn mà Chính phủ đã thực hiện nhằm giải quyết những thách thức này. Qua 3 đợt phòng chống dịch Covid-19 kể từ thời điểm phát hiện ca mắc đầu tiên ngày 23/1, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá như một "điểm sáng", "hình mẫu" về ứng phó hiệu quả với đại dịch.

Ông Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh: "Việt Nam ứng phó thành công đại dịch Covid-19 là một câu chuyện truyền cảm hứng", trong đó tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội là chìa khóa thành công.

Với quan điểm nhất quán: "Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân", Chính phủ Việt Nam đã kiên định chiến lược then chốt: "ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch; điều trị hiệu quả" cùng những biện pháp kịp thời, quyết liệt, công khai và phù hợp với điều kiện đất nước.

Đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong việc đảm bảo quyền con người trong đại dịch Covid-19, báo cáo của LHQ cũng đưa ra nhiều hướng dẫn giúp Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong mục tiêu đảm bảo nhân quyền, đóng góp vào mục tiêu chung của toàn cầu. Báo cáo nêu bật việc bảo vệ quyền con người trên nhiều phạm vi, bao gồm các quyền về kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị, phải là trọng tâm của bất kỳ chính sách và can thiệp nào nhằm giải quyết các tác động của Covid-19.

Các chính sách và hành động ứng phó và phục hồi tại Việt Nam phải nghiêm túc xem xét các tác động không cân xứng của đại dịch trên các nhóm dân cư cụ thể - những nhóm đặc biệt thiệt thòi, bên lề xã hội và dễ bị tổn thương nhất. Việc đưa quan điểm, tiếng nói và kiến ​​thức của những người bị ảnh hưởng nhiều nhất vào các biện pháp ứng phó và phục hồi cũng là rất cần thiết. Bằng cách đảm bảo vai trò đại diện, sự tham gia đầy đủ của họ, Việt Nam sẽ đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau.

Các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là quyền tự do biểu đạt, quyền được tiếp cận thông tin và quyền được tham gia vào việc ra quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người và rất quan trọng để đảm bảo các biện pháp phục hồi sẽ hiệu quả, phù hợp và tương xứng. Các quyền này cho phép sự tham gia tích cực một cách có ý nghĩa của mọi thành phần trong xã hội cũng như những tổ chức phi chính phủ vào quá trình thiết kế và thực hiện các ứng phó của Chính phủ đối với Covid-19. Theo LHQ, dựa trên thành công của mình trong việc xây dựng và duy trì lòng tin của công chúng, Chính phủ Việt Nam nên tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận rộng rãi để cùng xây dựng hướng đi tốt hơn. Ngoài ra, các công cụ giám sát sức khỏe và nỗ lực chống lại 'thông tin giả' phải tuân thủ các nguyên tắc về tính hợp pháp, sự cần thiết, tương xứng, phục vụ mục tiêu sức khỏe cộng đồng và đại diện cho cách tiếp cận cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Đặt bình đẳng giới ở trung tâm mọi kế hoạch ứng phó Covid-19

Liên quan vấn đề bạo lực giới, ngày 10/12 cũng đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch 16 Ngày Hành động chống bạo lực giới. Nghiên cứu quốc gia năm 2019 về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam đã cho thấy thực trạng nghiêm trọng cũng như thu hút sự chú ý đến vấn đề bạo lực giới dưới góc độ rộng hơn. Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm sâu sắc thêm những bất bình đẳng vốn đang tồn tại trước đó, phơi bày gốc rễ những điểm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và nền kinh tế, từ đó làm trầm trọng thêm các tác động của đại dịch, trong đó có sự gia tăng bạo lực giới và sự khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và pháp lý. Các đánh giá của LHQ tại Việt Nam lưu ý rằng, bất bình đẳng giới là một vấn đề xuyên suốt phải được giải quyết thông qua tất cả các khía cạnh của các ứng phó với Covid-19.

Điều này đồng nghĩa với việc đặt phụ nữ và các tổ chức đang hoạt động đặt bình đẳng giới ở vị trí trung tâm của tất cả các kế hoạch ứng phó với Covid-19; cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em và những người sống sót sau bạo lực giới; chuyển đổi sự bất bình đẳng của các công việc chăm sóc không được trả lương thành một mảng kinh tế chăm sóc toàn diện mới, phù hợp với tất cả mọi người; và thiết kế các kế hoạch kinh tế - xã hội có chủ đích tập trung vào cuộc sống và tương lai của phụ nữ, trẻ em gái và những người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi bất bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, LHQ cho rằng, kế hoạch ứng phó và phục hồi của Việt Nam, cũng như chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cần tập trung vào tiến độ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, bảo vệ đầy đủ các quyền con người và cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau. LHQ nhấn mạnh, từ cá nhân đến Chính phủ, từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức cộng đồng tại cơ sở đến khu vực tư nhân, tất cả mọi người đều có vai trò trong việc xây dựng một Việt Nam sau Covid-19 tốt đẹp hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai, đồng thời khẳng định, LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam để hỗ trợ đạt được nguyện vọng, mục tiêu này./.

 

Mỹ Duyên tổng hợp

 


Tin liên quan
QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI TIỀN GIANG?    10/11/2022
Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid-19    17/06/2022
Tổng hợp kết quả chuyến thăm Châu Á của bà Wendy Sherman - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ    17/06/2022
Tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022    17/06/2022
Ngành chế biến – chế tạo Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc    17/06/2022
Đông Nam Á cân nhắc về ngoại hối dự trữ để tránh phụ thuộc vào một ngoại tệ duy nhất    17/06/2022
Vietjet khai trương đường bay thẳng đầu tiên và duy nhất từ Mumbai đến Việt Nam    17/06/2022
Việt Nam có phải là mối lo về thị phần sản xuất đối với Trung Quốc?    17/06/2022
Việt Nam cần tính toán chiến lược cạnh tranh trong thu hút FDI thay cho lao động giá rẻ    17/06/2022
Nhiều công ty Châu Âu chọn Việt Nam hơn Trung Quốc    17/06/2022

Liên kết Liên kết