Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại Tiền Giang
21/01/2022

Ngày 14/01/2022, ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM đã đến thăm và làm việc tại Tiền Giang.

Sáng ngày 14/01/2022 tại Sở Ngoại vụ, ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại – Sở Công Thương; Phòng Kinh tế đối ngoại và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tại buổi làm việc, các cơ quan của tỉnh đã thông tin đến đoàn về các chính sách thu hút và ưu đãi đầu tư, nhu cầu thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh cũng như trong các lĩnh vực như chế biến nông sản xuất khẩu, nông nghiệp kỹ thuật cao,… Hai bên cũng đã thống nhất một số định hướng hợp tác trong thời gian tới như: tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, hợp tác trong lĩnh vực bồi dưỡng giáo viên giảng dạy tiếng Anh cho các trường của tỉnh…

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn tại Sở Ngoại vụ . Ảnh: Kiều Duyên

Sau buổi làm việc, Sở Ngoại vụ đã hướng dẫn đoàn đi thăm Công ty TNHH Đại Thành. Tại đây, đoàn đã được lãnh đạo Công ty giới thiệu tổng quan về tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm 2021, các hoạt động hợp tác kinh doanh với các đối tác Ấn Độ và đưa đi thăm nhà máy chế biến các sản phẩm thủy sản xuất khẩu và chế biến thức ăn phục vụ vùng nuôi của Công ty.

Đoàn thăm Công ty TNHH Đại Thành. Ảnh: Kiều Duyên.

Chiều cùng ngày, đoàn đến chào xã giao Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Vĩnh chúc mừng những thành quả mà Việt Nam và Ấn Độ đã đạt được trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (07/01/1972 – 07/01/2022) đồng thời chúc mừng ông Tổng lãnh sự nhân kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ 26/01. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã khái quát cho đoàn một số thông tin về tình hình hợp tác giữa Tiền Giang và Ấn Độ, cụ thể như sau:

Về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa: Theo số liệu tổng hợp của Sở Công thương tỉnh, trong 02 năm qua, tuy dịch bệnh COVID-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực thương mại, nhưng năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của Tiền Giang sang Ấn Độ vẫn đạt ở mức khá cao, khoảng 251 triệu USD, giảm 2,7% so với cùng kỳ 2020 với các mặt hàng xuất khẩu chính là: ống đồng, may mặc, túi xách, giày, sản phẩm nhựa... Điều này cho thấy, thị trường Ấn Độ vẫn là một thị trường xuất khẩu khá ổn định đối với Tiền Giang. Tổng giá trị các mặt hàng nhập khẩu từ Ấn Độ năm 2021 đạt khoảng 5,5 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ với các mặt hàng nhập khẩu chính là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng may mặc, dược phẩm, túi xách… Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này là do trong quý 3 và đầu quý 4 năm 2021, Tiền Giang nằm trong tâm dịch COVID-19 nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ.

Về viện trợ không hoàn lại từ Ấn Độ: trong tháng 9/2020 UBND tỉnh đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM thực hiện 02 dự án liên quan đến hoạt động quản lý tài nguyên nước theo chương trình dự án tác động nhanh của Chính phủ Ấn Độ. Theo đó, Ấn Độ tài trợ 100.000 USD cho 02 dự án: Lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho người dân xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây và Xây dựng hồ chứa nước mưa vùng khô hạn đảm bảo cho người dân thuộc huyện Tân Phú Đông được tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh. Cho đến thời điểm hiện tại, 02 dự án đã hoàn thành và hứa hẹn sẽ góp phần giúp người dân 02 huyện giải quyết phần nào vấn đề nước sinh hoạt đặc biệt trong bối cảnh hạn mặn trong thời gian tới được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Với những kết quả đạt được như nêu trên, Ông Nguyễn Văn Vĩnh cho rằng hợp tác giữa Tiền Giang và Ấn Độ chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Ông hy vọng trong lương lai, hợp tác giữa hai bên sẽ diễn ra trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư vì Tiền Giang đang và sẽ có một quỹ đất sạch khá lớn của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đang kêu gọi đầu tư. Thông qua ông Tổng lãnh sự, Tiền Giang kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ đến tỉnh đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp này trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng lãnh sự Ấn Độ và các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Kiều Duyên

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Tổng lãnh sự quán như phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác nông nghiệp giữa Ấn Độ và các tỉnh, thành ĐBSCL trong năm 2022,… Căn cứ vào đề xuất trên, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện một cách hiệu quả. Ngoài ra, ông cũng đề xuất phía Tổng lãnh sự quán xem xét giới thiệu cho Tiền Giang 01 bang của Ấn Độ có cùng điều kiện về kinh tế - xã hội, tự nhiên để ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thay mặt Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM, ông Madan Mohan Sethi cám ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh dành cho đoàn. Ông cũng khái quát quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ để các đại biểu tham dự buổi chào xã giao có thể thấy được những thành quả đáng phần khởi trong mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai bên trong 50 năm qua. Ông cám ơn ông Nguyễn Văn Vĩnh vì đã đánh giá cao các đề xuất hợp tác của phía Tổng lãnh sự quán…

Kết thúc buổi chào xã giao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gửi lời chúc mừng năm mới và những lời chúc tốt đẹp nhất đến ông Tổng lãnh sự trong nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam./.

Nguyễn Đình Khắc Huy – Phó Phòng HTQT

Liên kết Liên kết