Truy cập nội dung luôn

Nghiệp vụ ngoại giao Nghiệp vụ ngoại giao

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 29/9/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 29/9/2020)

***

Tin vắn

 • Bộ trưởng Thương mại và đầu tư của nhóm G20 cam kết áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.
 • Kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn trong thập kỷ tới.
 • Đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Anh tiến triển đến giai đoạn chuyên sâu.
 • Trung Quốc chủ trương mở rộng đầu tư đối với các ngành nghề chiến lược mới.
 • Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
 • Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng nợ của Anh không thay đổi ở mức AA-.
 • Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa.
 • Indonesia đẩy mạnh sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại giữa hai nước.
 • Thái Lan bắt đầu thực thi hành động pháp lý đối với Facebook và Twitter.
 • Kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020 giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu
           
Là nền kinh tế lớn đầu tiên hồi sinh, nhưng sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc có bị "tô hồng"?

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Trong tuyên bố chung ngày 22/9, các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng khả năng khôi phục và duy trì các chuỗi cung ứng của quốc gia, khu vực và toàn cầu, đồng thời đẩy mạnh năng lực sản xuất và thương mại, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm cũng như các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe khác, đảm bảo tất cả các nước được tiếp cận những mặt hàng này (G20, 23/9).
 • Tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một bài phát biểu ngắn, đã thúc giục Liên hiệp quốc buộc Bắc Kinh "chịu trách nhiệm" vì đã không ngăn chặn được Covid-19, trong khi phía Trung Quốc cho rằng mọi cáo buộc chống lại Bắc Kinh là "hoàn toàn vô căn cứ". Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố nước này đặt mục tiêu đưa lượng khí thải về 0 vào năm 2060. Đây là một mục tiêu là đánh giá là táo bạo do Trung Quốc hiện đang là nước có lượng phát khí thải hàng đầu thế giới. (Bloomberg, 23/9)

1. Mỹ

●Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vào ngày thứ 2 cho biết do tác động của cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn trong những thập kỷ tới và gánh nặng nợ công sẽ tăng nhiều hơn so với dự báo trước đó. Cơ quan này dự báo tăng trưởng GDP trung bình hàng năm của Mỹ sẽ là 1,6% từ năm 2020 cho đến năm 2050, thấp hơn 0,3 điểm % so với dự báo trước đó của CBO ​​vào tháng 6 năm 2019. (ĐSQVN tại Mỹ, 23/9)

 • Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm duy trì ngân sách của chính phủ cho đến hết ngày 11/12, sau khi Đảng Dân chủ đạt được thoả thuận với Nhà Trắng về trợ cấp nông nghiệp và hỗ trợ lương thực. Dự luật này sẽ bổ sung thêm 21 tỷ USD theo đề xuất của Nhà Trắng cho Tập đoàn tín dụng hàng hoá (CCC)-một chương trình trong thời kỳ suy thoái nhằm hỗ trợ ổn định thu nhập của nông dân với việc cho phép vay tới 30 tỷ USD từ Bộ Tài chính để tài trợ cho các hoạt động của cơ quan này. Thoả thuận cũng đáp ứng một số quan tâm của Đảng Dân chủ khi cấm bất kỳ khoản thanh toán nào cho các nhà máy lọc và các nhà nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch, đồng thời bổ sung khoảng 8 tỷ USD cho các chương trình dinh dưỡng. (Wall Street Journal, 22/9)
 • Ngày 22/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết các cuộc đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Anh đã tiến triển đến giai đoạn chuyên sâu. Tại vòng đàm phán thứ 4, hai bên đã có các cuộc thảo luận về tiếp cận thị trường liên quan đến các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, dịch vụ tài chính, quy tắc xuất xứ, thương mại dịch vụ xuyên biên giới, trợ cấp công nghiệp, các biện pháp phòng vệ thương mại cùng các vấn đề khác. Mặc dù tiến triển nhanh chóng nhưng có một số yếu tố bên ngoài vấn đe dọa kết quả đàm phán: (i) bầu cử Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tới; (ii) các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số; (iii) tình trạng của biên giới Ireland. (Insidetrade, 24/9)

2. Trung Quốc

 • Từ ngày 1 đến 8-10 hàng năm là thời điểm diễn ra "Tuần lễ vàng" tại Trung Quốc, khi người dân Trung Quốc chính thức bước vào đợt nghỉ lễ dài nhân dịp Quốc khánh nước này. Năm nay, nền tảng du lịch trực tuyến Trip.com dự báo trong "Tuần lễ vàng" sẽ có hơn 600 triệu lượt người đi du lịch. Con số này của cùng kỳ năm ngoái là 782 triệu lượt (tạo nguồn thu 9,5 tỉ USD), trong đó trên 7 triệu người du lịch nước ngoài. Theo trang web đặt vé du lịch trực tuyến Qunar.com, trong giai đoạn từ ngày 14-9 đến 1-10, số lượng đặt vé máy bay tuyến nội địa ở Trung Quốc cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, do giá vé máy bay rẻ để kích cầu, du khách chịu hạn chế việc du lịch quốc tế cũng như lo ngại quy định về cách ly trên khắp thế giới nên chỉ có thể bay tới các điểm du lịch trong nước. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ lễ đến đúng dịp Tết Trung thu và Trung Quốc đã phần nào kiểm soát thành công dịch COVID-19 (Financial Times, 27/9)
 • Ủy ban Phát triển và Cải cách, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và Bộ Tài chính Trung Quốc phối hợp ban hành "Ý kiến chỉ đạo về mở rộng đầu tư đối với các ngành nghề chiến lược mới, xây dựng điểm tăng trưởng, cực tăng trưởng mới" (Ý kiến), đề xuất 20 phương hướng trọng điểm và chính sách hỗ trợ cụ thể để thúc đẩy phát triển chất lượng cao các ngành nghề chiến lược mới. Về các lĩnh vực, ngành nghề trọng điểm cần tập trung đầu tư, Ý kiến yêu cầu tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả ngành công nghiệp thông tin thế hệ mới, đẩy mạnh đầu tư xây dựng và thương mại hóa 5G; đẩy nhanh phát triển và đổi mới ngành công nghiệp sinh học; nghiên cứu, phát triển ngành vật liệu mới, năng lượng mới…(ĐSQVN tại Trung Quốc, 24/9)

3. Châu Âu

 • Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng kinh tế của khu vực này sẽ lại bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh. Các nhà kinh tế học từng dự báo, Eurozone sẽ hồi phục trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã làm lung lay mức triển vọng này. Rất nhiều Chính phủ đã thông báo lệnh phong tỏa mới, hoặc giảm tốc mở cửa lại nền kinh tế do số ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Âu hôm 22/9, 2,9 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận tại châu Âu. Hiện, mỗi ngày, có trên 10.000 ca mắc mới tại Tây Ban Nha và Pháp. Chính vì vậy, Chris Williamson - kinh tế trưởng tại IHS Markit cảnh báo trên CNBC rằng: "Rủi ro suy thoái kép rất lớn" trong quý IV/2020. Số liệu công bố cho thấy, đà phục hồi tại Eurozone đã chững lại trong tháng 9. Chỉ số PMI tổng hợp (theo dõi cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất) chỉ đứng tại 50,1 - thấp nhất 3 tháng. Trong quý II/2020, GDP Eurozone giảm 11,8% - thấp nhất kể từ năm 1995. (CNBC, 25/9)
 • Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/9 đã thông qua Gói tài chính kỹ thuật số mới (DFP) nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của châu Âu trong lĩnh vực tài chính. Gói mới bao gồm một số chiến lược và đề xuất, với nội dung cung cấp sự rõ ràng về mặt pháp lý đối với tiền điện tử và mở đường cho châu Âu trở thành khối xây dựng tiêu chuẩn trên toàn cầu. EC cho biết DFP sẽ mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn và cơ hội hơn trong các dịch vụ tài chính và thanh toán hiện đại, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và sự ổn định tài chính. Thông qua việc đưa ra các quy tắc an toàn hơn và thân thiện hơn đối với người dùng, EC hy vọng DFP sẽ thúc đẩy sự đổi mới có trách nhiệm trong lĩnh vực tài chính của EU, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số có tính sáng tạo cao, đồng thời giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn liên quan đến bảo vệ nhà đầu tư, rửa tiền và tội phạm mạng (European Commision, 24/9).
 • Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh đang hy vọng về một bước đột phá tại các cuộc đàm phán trong tuần này về quan hệ thương mại song phương sau khi London rời EU, còn gọi là Brexit, bất chấp những bất đồng xung quanh một dự luật gây tranh cãi của London. Một số quan chức của EU và Anh sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) từ ngày 28/9 để nỗ lực đạt được một thỏa hiệp về các vấn đề mà hai bên vẫn còn nhiều khác biệt trong các lĩnh vực quan trọng, kể từ khi các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại song phương trong tương lai bắt đầu sáu tháng trước. Cả London và Brussels đều đồng ý rằng hai bên phải đạt được một hiệp định thương mại tự do song phương vào giữa tháng 10/2020 để có thời gian phê chuẩn trước khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 (AFP, 28/9).
 • Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings ngày 25/9 đã giữ nguyên xếp hạng nợ của nước Anh không thay đổi ở mức AA- và triển vọng ở mức tiêu cực, sau khi hạ cấp cả hai yếu tố trên vào tháng 3. Việc Fitch giữ nguyên đánh giá "triển vọng tiêu cực" phản ánh tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Anh và dẫn đến sự suy thoái cụ thể trong tình hình tài chính công. Fitch dự báo thâm hụt tài chính của nước này sẽ gia tăng đáng kể trong năm nay và nợ chính phủ sẽ tăng lên tương đương hơn 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vài năm tới. Theo Fitch, thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh sẽ tăng từ tương đương 2,2% GDP năm 2019 lên lên 17,7% GDP trong năm nay và cao hơn nhiều so với mức của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010. Cơ quan này nhận định sự leo thang trên là do các hoạt động kinh tế suy giảm và cùng ảnh hưởng từ các biện pháp do Chính phủ Anh áp đặt để chống lại đại dịch (Fitch Ratings, 25/9).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch hỗ trợ 1 triệu yên (9.500 USD) cho những người quyết định chuyển từ thành phố lớn về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc từ xa. Kế hoạch này dự kiến sẽ bắt đầu vào tài khóa tới, tức tháng 4/2021. Làm việc từ xa đã được nhiều người lựa chọn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Xu hướng này mang tới cơ hội cho Nhật Bản để giảm bớt sự tập trung quá mức của hoạt động kinh tế ở Tokyo bằng cách hỗ trợ tài chính cho những người muốn chuyển đến các khu vực nông thôn nhưng vẫn giữ công việc hiện tại của họ. Từ năm tài chính 2021, chính phủ cũng sẽ thiết lập một hệ thống trợ cấp 3/4 ngân sách để giúp chính quyền địa phương ở nông thôn tạo ra môi trường phù hợp cho người dân làm việc từ xa (Nikkei, 25/9).
 • Hyundai Motor bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam để nâng công suất lên 140% tại thị trường đang phát triển này. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc sẽ đầu tư 3,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 138 triệu USD) vào tỉnh Ninh Bình, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm 2022. Nhà máy này dự kiến là một trong những nhà máy sản xuất xe du lịch lớn nhất cả nước, nâng công suất sản xuất của Hyundai tại Việt Nam lên 170.000 xe/năm. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp để khuyến khích các nhà sản xuất ô tô trong và ngoài nước chẳng hạn như bãi bỏ thuế đối với phụ tùng ô tô. Hyundai gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2009 thông qua liên doanh với tập đoàn Thành Công. (Nikkei, 25/9).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • South China Morning Post mới đây nhận định việc sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) tại Indonesia được đẩy mạnh trong những năm gần đây nhờ vào các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) và ngày càng có nhiều công ty Indonesia làm ăn với các công ty Trung Quốc. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Trung Quốc nổi lên là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia với thương mại song phương đạt 79,4 tỷ USD vào năm 2019, tăng gấp 10 lần so với năm 2000. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của đồng NDT ở Indonesia cũng được thúc đẩy bởi một Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trong ba năm được ký kết giữa ngân hàng trung ương hai nước vào năm 2018 (SCMP, 23/9).
 • Thái Lan ngày 24/9 đã bắt đầu thực thi hành động pháp lý đối với 2 trang mạng xã hội Facebook và Twitter do đã phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung thông tin không phù hợp. Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan đã gửi khiếu nại pháp lý lên cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ sau khi 2 trang mạng xã hội này bỏ lỡ thời hạn 15 ngày để thực thi đầy đủ các phán quyết của tòa án về việc gỡ bỏ nội dung thông tin, kể từ ngày 27/8. Đây là lần đầu tiên nước này sử dụng Luật Tội phạm máy tính đối với các nền tảng không tuân thủ phán quyết của tòa (Reuters, 24/9).
 • Theo dự báo của viện nghiên cứu Market Intelligence & Consulting Institute (MIC), đến năm 2030, Đông Nam Ásẽ sản xuất khoảng một nửa các máy tính cá nhân được sử dụng trên khắp thế giới. Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành hai trung tâm sản xuất chủ chốt do chi phí lao động tăng cao tại Trung Quốc cũng như việc nhiều doanh nghiệp muốn đa dạng hóa địa điểm sản xuất dự kiến sẽ khiến cho hoạt động đầu tư sản xuất máy tính cá nhân tại Đông Nam Á ngày một nhiều hơn (Nikkei, 26/9).
 • Tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ vừa yêu cầu các nhà cung ứng tăng cường năng suất, hướng tới sản xuất 200 triệu điện thoại thông minh trong vòng 2 năm tới. Đây sẽ là sự thúc đẩy mạnh mẽ cho tham vọng công nghệ của Ấn Độ, cũng là để cạnh tranh với những đối thủ lớn như Xiaomi. Theo nguồn tin nội bộ, Reliance đang lên kế hoạch cho ra đời phiên bản điện thoại Jio của mình với giá chỉ khoảng 4.000 rupee (54 USD). Reliance từng thành công trong mảng dịch vụ mạng di động với giá cước cực kỳ cạnh tranh, nay áp dụng chiến thuật tương tự với ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Kế hoạch của Reliance cũng phù hợp với định hướng của chính phủ Ấn Độ, khi tạo điều kiện cho các hãng lắp ráp trong nước như Dixon Technologies India, Lava International và Karbonn Mobiles (The Print, 23/9).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, giảm 18,9% và giải ngân vốn FDI thực hiện 9 tháng ước đạt 13,76 tỷ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD, chiếm 46,6% tổng vốn đầu tư đăng ký; tiếp theo lần lượt là Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, kinh doanh bất động sản, bán buôn bán lẻ. (Tổng Cục thống kê, 28/9)

 • Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020 đạt 10,9 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019. Và ngành da giày, túi xách Việt Nam sẽ khó có thể hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 24 tỷ USD năm 2020 này. Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết, những thị trường tiêu thụ giày dép hàng đầu của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Bỉ, Đức… đều giảm nhập khẩu khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2019. (Thời báo ngân hàng, 28/9)
 • Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, tính đến hết tháng 8 năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt trên 913 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn, như Trung Quốc - Hồng Kông, Mỹ, EU đều ghi nhận sự sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo đại diện VASEP, dù tình trạng sụt giảm về nhu cầu vẫn hiện hữu nhưng từ tháng 8 đến nay, thị trường xuất khẩu cá tra đã có dấu hiệu phục hồi trở lại ở các thị trường lớn, như Mỹ, EU và Trung Quốc. (Saigontimes, 28/9)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

SCMP: Là nền kinh tế lớn đầu tiên hồi sinh, nhưng sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc có bị "tô hồng"? (24/9)

Một cuộc khảo sát các doanh nghiệp Trung Quốc do China Beige Book (CBB) thực hiện, cho thấy rằng đối với "nhóm các tập đoàn" - các doanh nghiệp lớn ở Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Đông - nền kinh tế đang tăng tốc. Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3,2% trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi sụt giảm kỷ lục 6,8% trong 3 tháng đầu năm. Một số nhà phân tích dự báo tăng trưởng quý 3 sẽ là hơn 5%, nhưng nghiên cứu cho thấy một quá trình phục hồi diễn ra không đồng đều trong thực tế. Tăng trưởng sản lượng và doanh thu khối doanh nghiệp ở hầu hết các khu vực dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong khoảng thời gian từ tháng 7- 9 so với cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi các điều kiện kinh tế đã được cải thiện kể từ quý 2.

Hãng CBB đã khảo sát 3.300 công ty của Nhà nước và tư nhân trên 34 lĩnh vực ở tất cả các tỉnh và khu vực tại Trung Quốc. Cuộc khảo sát cho thấy trên 8 khu vực chọn trước, tăng trưởng trong doanh thu trong quý 3 thấp hơn so với một năm trước đó. Xu hướng này tương thích với các dữ liệu chính thức khi lĩnh vực sản xuất đã hồi phục mạnh hơn các lĩnh vực khác, cho thấy nền kinh tế quốc gia đông dân nhất thế giới đang phục hồi theo 2 cấp độ. Cung đã vượt qua cầu trong cả năm, với doanh số bán lẻ và kim ngạch nhập khẩu có xu hướng thấp hơn nhiều so với sản lượng công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu.

Theo cách tính của CCB, về sản lượng, các trung tâm công nghiệp phía đông Trung Quốc bao gồm Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô đã chuyển từ mức điểm 60/100 trong quý 3 năm 2019 lên 49 điểm cùng kỳ năm nay, mặc dù con số này đã được cải thiện nhiều so với mức 8 điểm trong quý trước đó. Trung tâm công nghiệp ở phía nam bao gồm Quảng Đông và Phúc Kiến đã giảm 5 điểm so với cùng kỳ năm ngoái xuống 47 điểm trong quý 3, nhưng chỉ số này đã tăng đáng kể từ mức âm 4 của quý II. Ở khu vực hỗn hợp gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Đông và Hà Bắc, chỉ số sản lượng hiện ở mức 48, giảm 28 điểm so với mức 67 điểm của một năm trước đó, nhưng một lần nữa, chỉ số này có vẻ tốt hơn đáng kể so với quý 2. Tuy nhiên, một số khu vực thậm chí không ghi nhận sự cải thiện về sản lượng từ quý 2 - quý 3, chủ yếu là các khu vực nội địa và vùng sâu vùng xa ở phía bắc và phía tây. Đối với các doanh nghiệp ở Tây Tạng, Cam Túc, Thanh Hải và Tân Cương, sản lượng trong quý 3/2020 kém hơn 30 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù nghiên cứu của CBB có thể không trùng khớp với dữ liệu chính thức, nhưng sự mất cân đối trong quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã rõ ràng ngay từ đầu năm, khi các nhà máy nhanh chóng mở cửa và nối lại hoạt động xuất khẩu, trong khi nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim và các lĩnh vực dịch vụ khác vẫn buộc phải đóng cửa. Theo Nomura, ngay cả khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng cao hơn trong quý 3, các lượt di chuyển bằng tàu điện ngầm qua các thành phố lớn vẫn thấp hơn đáng kể so với năm ngoái. Trong tuần tính đến ngày 20 tháng 9, số lượt di chuyển đã giảm 11,1% ở Thượng Hải, 18,2% ở Bắc Kinh và 10,9% ở Quảng Châu so với một năm trước.

Nghiên cứu trong ngành dịch vụ ăn uống do hãng Nomura trích dẫn cho thấy trong cùng tuần, doanh thu nhà hàng đã giảm 28,6% so với đầu tháng 1, trước khi quy định đóng cửa do phong tỏa được áp dụng, ngay cả khi số lượng nhà hàng đang hoạt động tăng hơn so với trước đó. Trong khi đó, doanh thu rạp chiếu phim đã giảm 48,6% trong tuần tính đến ngày 19/ 9 so với một năm trước.

Tuy nhiên, tập đoàn Nomura đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong quý thứ 3 lên 5,3% cao hơn so với ước tính trước đó là 4,2%. "Sự phục hồi của Trung Quốc chắc chắn là rất ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với các nền kinh tế lớn khác vẫn còn chật vật chống đỡ với đại dịch COVID. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá thấp những trở ngại phía trước" trích ý kiến của các nhà nghiên cứu do nhà kinh tế trưởng Lu Ting của tập đoàn Nomura./.

 

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Mỹ tiếp tục củng cố lập trường của Mike Pompeo về Biển Đông    19/03/2021
Độ mở nền kinh tế Việt tăng cao nhất trong nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế trung bình    19/03/2021
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ban hành hướng dẫn về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021    19/03/2021
Việt Nam lọt vào top 10 thị trường mới nổi về chỉ số logistics    18/03/2021
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/3/2021)    18/03/2021
Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị    16/03/2021
Công ước chống tra tấn và các qui định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn    16/03/2021
Foxconn đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam năm 2021    12/03/2021
Các nước thành viên phải có nghĩa vụ tuân thủ Hiến chương ASEAN vì sự phát triển bền vững của cộng đồng    11/03/2021

Liên kết Liên kết